Những ngày cuối tháng 9, có dịp đến thăm Tiểu đoàn 151, vừa xuống xe, chúng tôi đã cảm nhận được một bầu không khí huấn luyện hăng say, nhiệt huyết của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Tại Đại đội 1, sĩ quan điều khiển và các trắc thủ đang tích cực rèn chỉ tiêu cá nhân. Quan sát Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh vừa theo dõi, vừa chỉ bảo, uốn nắn từng động tác, thao tác kết hợp giải thích ý nghĩa từng núm nút, mặt máy một cách tỉ mỉ cho các trắc thủ, chúng tôi cảm nhận được những minh chứng về lời nhận xét của Thiếu tá Trần Đình Dương.

leftcenterrightdel
 Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh luôn chủ động tự học, tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn.

Vừa theo dõi các trắc thủ thực hiện các thao tác, động tác trong quy trình huấn luyện, Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh chia sẻ: “Đây là những chiến sĩ nhập ngũ năm 2023, nên chúng tôi phải huấn luyện cơ bản ngay từ ban đầu, thành thục từng yếu lĩnh động tác cá nhân sau đó mới tiến hành hiệp đồng kíp. Nếu nóng vội, chủ quan đốt cháy giai đoạn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân và khả năng sẵn sàng chiến đấu, chất lượng huấn luyện của đơn vị”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khát khao được khoác lên mình màu xanh áo lính, suốt 12 năm học phổ thông, Mạnh luôn nỗ lực cố gắng, với quyết tâm thi đỗ vào trường Quân đội. Năm 2015, tốt nghiệp phổ thông trung học, qua tự tìm hiểu và định hướng của gia đình, Nguyễn Tiến Mạnh đã chọn, đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Học viện Phòng không-Không quân, theo học chuyên ngành tên lửa C125-M1A. Tốt nghiệp ra trường, những ngày đầu trên cương vị mới, sĩ quan trẻ Nguyễn Tiến Mạnh thể hiện rõ quyết tâm, nỗ lực học hỏi, nhanh chóng bắt nhịp với đơn vị.

Từ những kết quả, thành tích đã đạt được, cùng với sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, Nguyễn Tiến Mạnh được chỉ huy cấp trên ghi nhận, đánh giá cao và đồng đội quý mến, tín nhiệm. Nhờ đó, sau hơn 3 năm tốt nghiệp ra trường, anh đã nhanh chóng được bổ nhiệm qua các chức vụ từ trưởng xe điều khiển, phó đại đội trưởng và nay là đại đội trưởng.

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh tận tình, sâu sát giúp đỡ chiến sĩ tiến bộ. 

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh cho biết: “Là cán bộ chủ trì đơn vị, để không phụ sự kỳ vọng và sự tin tưởng của thủ trưởng các cấp, tôi luôn nhận thức được rằng phải chủ động, nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, gương mẫu trong lời nói và việc làm; tích cực tự học nâng cao trình độ, tổ chức huấn luyện đơn vị nghiêm túc; bám sát đơn vị, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm các nền nếp, chế độ quy định trong huấn luyện, cùng như xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật”.

Không chỉ là một người cán bộ có năng lực chuyên môn, đồng chí còn là một người cán bộ tận tâm, trách nhiệm với đồng chí, đồng đội. Thường xuyên cùng với cấp ủy, chỉ huy đại đội quan tâm, chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, đã góp phần xây dựng mối đoàn kết, tinh thần yêu thương đùm bọc, để mỗi cán bộ, chiến sĩ coi đơn vị là ngôi nhà thứ hai của mình; đây là cơ sở giúp đại đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khi được hỏi về đồng chí Đại đội trưởng Nguyễn Tiến Mạnh, Hạ sĩ Dương Văn Cao, Trắc thủ điều khiển Đại đội 1, Tiểu đoàn 151, bày tỏ: “Đồng chí Mạnh là chỉ huy gương mẫu trong lời nói và việc làm, luôn sâu sát, gần gũi, giúp đỡ chúng tôi trong học tập và công tác. Chúng tôi xem đại đội trưởng như người anh thân thiết”.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, năm 2022, Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh được bầu chiến sĩ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng danh hiệu “Cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu”.

Bài, ảnh: VÀNG DỀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.