Chuyện là, năm 2014, khi chưa nắm chắc chủ trương của trên về chuyển đổi cây trồng trong vùng dự án kinh tế-quốc phòng (KTQP) cho phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, lại bị một số phần tử cơ hội xúi giục, nhân dân Ia Lốp và Ia Rvê tập trung khiếu kiện đông người, không nhất trí với chủ trương chuyển đổi cây trồng. Nắm được thông tin đó, Đại tá Nlê Brét xung phong đến địa phương vận động bà con chấp hành chủ trương của trên. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắc Lắc phân công Đại tá Nlê Brét làm Phó trưởng đoàn công tác liên ngành của tỉnh thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này.

Về với dân bản, Đại tá Nlê Brét đã chủ động thâm nhập thực tế, trò chuyện với người dân để tìm hiểu, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cộng đồng; nhất là những bức xúc, nội dung kiến nghị của các hộ dân. Trên cơ sở đó, ông chủ động trao đổi, tranh luận, kết hợp giải thích, tuyên truyền về chủ trương của Bộ Quốc phòng, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong xây dựng dự án KTQP vùng biên giới; tiếp thu và tư vấn cho bà con phương pháp xử lý khiếu nại của các hộ dân theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel

Đại tá Nlê Brét (ngoài cùng, bên phải) trò chuyện với người dân xã Ia Rvê, huyện Ea Súp (Đắc Lắc).

Thời gian từ đầu tháng 7-2014 đến cuối tháng 9-2014, Đại tá Nlê Brét cùng đoàn công tác liên ngành của tỉnh Đắc Lắc phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền huyện Ea Súp và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tổ chức các buổi họp thôn, họp các cụm dân cư, đồng thời tiếp cận với từng hộ cá biệt để tổ chức vận động, thuyết phục. Với phương pháp gần dân, tôn trọng dân, kiên trì giải thích, vận động, thuyết phục nhân dân, đoàn công tác giúp các hộ gia đình trong xã Ia Lốp và xã Ia Rvê có sự chuyển biến mạnh về nhận thức, hiểu rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và cấp ủy, chính quyền địa phương; chấp hành đúng mục tiêu của dự án KTQP chuyển đổi cây trồng, thông qua thanh lý hợp đồng nhận khoán, nhận bổ sung đất sản xuất, an tâm lao động sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Từ đó đến nay, xã Ia Lốp và xã Ia Rvê không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, khiếu kiện, giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới, an ninh nông thôn. Người dân hai xã đều coi Đại tá Nlê Brét là người nhà của mình.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nlê Brét cười, bảo: “Quan trọng nhất là cán bộ không được sợ việc khó, nơi khổ”. Và quả đúng như vậy, quá trình công tác, Đại tá Nlê Brét luôn gương mẫu nhận về mình việc khó, việc mới; xác định và đăng ký với cấp trên các chỉ tiêu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn cầu thị, tích cực nghiên cứu, học hỏi, chủ động, sáng tạo, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh triển khai thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp tiến hành công tác dân vận (CTDV), tuyên truyền đặc biệt (TTĐB) trong LLVT tỉnh đạt kết quả tốt. Đại tá Nlê Brét cũng là cán bộ trực tiếp chủ trì, tổ chức thực hiện tốt công tác đấu tranh, tuyên truyền vạch rõ những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, lợi dụng lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số; kiên quyết đấu tranh loại bỏ dần những phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan của người dân trên địa bàn; tổ chức tốt hoạt động vui xuân, đón tết nguyên đán với nhân dân, thăm hỏi, tặng quà người có công, người nghèo.

Sự đóng góp trong tham mưu của Đại tá Nlê Brét góp phần giúp các đơn vị của LLVT tỉnh phối hợp cùng địa phương chủ động thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn đóng quân và ở các xã đặc biệt khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã hỗ trợ giống cây trồng, phân bón và con giống cho các hộ nghèo trên địa bàn, với tổng trị giá gần một tỷ đồng; trao 4.269 suất quà tặng gia đình người có công, hộ nghèo, với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. LLVT tỉnh đã xây dựng hai công trình đoàn kết quân dân: Công trình đường bê tông tại Tổ dân phố 1, phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột và công trình chống hạn cấp nước sinh hoạt tập trung cho nhân dân thôn Kiên Cường, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột (tổng trị giá 2 công trình là 3,1 tỷ đồng). CTDV, TTĐB của LLVT tỉnh Đắc Lắc góp phần quan trọng xây dựng hệ thống chính trị địa bàn vững mạnh, kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển, tỉnh hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Gương mẫu trong lời nói và việc làm, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, nhận và hoàn thành nhiều việc khó, Đại tá Nlê Brét được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao; liên tục nhiều năm liền anh được Bộ tư lệnh Quân khu 5 và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắc Lắc khen thưởng.

Bài và ảnh: NGUYỄN NGÂN