Tôi và nhiều người thực sự bị thuyết phục khi nghe bản báo cáo thành tích ngắn gọn mà anh trình bày trước đại hội. Trong đó, đã nêu bật được những tâm  huyết, trăn trở và những việc làm hằng ngày của anh đối với công việc được giao.

Trên hội trường, anh tự tin, chững chạc là vậy, nhưng khi ra ngoài, thấy tôi đặt vấn đề muốn trò chuyện, viết bài về mình, anh lại có vẻ khiêm tốn: "Thành tích của tôi không đáng là bao. Hôm nay có nhiều đồng chí tiêu biểu, điển hình hơn tôi rất nhiều!". Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2010, anh về công tác tại phòng Xăng dầu (Cục Hậu cần, Quân khu 3). Khó khăn lớn nhất của ngành Xăng dầu Quân khu lúc đó là nhu cầu sử dụng lớn hơn chỉ tiêu hạn mức, trong khi phương tiện, khí tài xăng dầu xuống cấp dẫn đến lượng tiêu thụ, tiêu hao nhiên liệu cao hơn định mức...

leftcenterrightdel
Trung tá Trần Quang Hải báo cáo thành tích cá nhân tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Cục Hậu cần Quân khu 3 giai đoạn 2013-2018.

Để giải bài toán "hóc búa" ấy, Trung tá Trần Quang Hải đã nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra nhiều giải pháp, chọn những vấn đề cấp thiết để đột phá. Một trong những nội dung anh Hải trăn trở, quan tâm nhiều nhất đó là việc phân bổ hạn mức, chỉ tiêu xăng dầu, ngân sách trên cấp. Anh đã trao đổi, xin ý kiến chỉ huy phòng và tham mưu cho đảng ủy, chỉ huy các cấp đề ra các biện pháp để phân bổ chỉ tiêu, ngân sách một cách hợp lý, thiết thực, dựa theo nhu cầu thực tế, ưu tiên cho các nhiệm vụ đặc biệt, quan trọng. Trong phân bổ hạn mức xăng dầu hằng năm, anh luôn thực hiện "công khai, công bằng, dân chủ", tập trung ưu tiên bảo đảm cho các nhiệm vụ SSCĐ, diễn tập, huấn luyện và những nhiệm vụ đột xuất phát sinh. Để làm được nội dung này, anh  chủ động nắm chắc yếu tố nhiệm vụ của từng đầu mối sử dụng xăng dầu trong năm cũng như dự kiến một số nhiệm vụ phát sinh. Đồng thời, phối hợp cùng các ngành, cơ quan để xây dựng kế hoạch xăng dầu cho các đơn vị sát với yêu cầu nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trung tá Trần Quang Hải (ngoài cùng, bên phải) cùng đại diện các tập thể, cá nhân điển hình nhận Bằng khen do Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu trao tặng.

Cùng với khâu xây dựng kế hoạch, Trung tá Trần Quang Hải nhận thấy, trong công tác xăng dầu, yếu tố con người vẫn là quyết định. Trước đây, nhiều cán bộ, nhân viên xăng dầu tại các đơn vị của Quân khu hoạt động kiêm nhiệm, nhất là ở cấp kho, xưởng, vì vậy, để bảo đảm việc quản lý, sử dụng, thống kê, thanh quyết toán đúng quy định, anh đã tham mưu với chỉ huy Cục Hậu cần ra các chỉ thị, hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể từng nội dung xuống tận đơn vị cơ sở. Đặc biệt, năm 2013, anh đã tham mưu với chỉ huy Cục Hậu cần tổ chức Hội thi thống kê thanh quyết toán xăng dầu toàn Quân khu lần thứ nhất cho tất cả các đầu mối; năm 2015, tiếp tục tổ chức thi kho xăng dầu "chính quy, an toàn, tiết kiệm" cấp chiến thuật. Qua Hội thi đã nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác của cán bộ, nhân viên ngành, đồng thời, tạo cơ hội để các hạng mục, công trình xăng dầu được đầu tư, củng cố, đáp ứng tốt yêu cầu chứa trữ, bảo quản, tiếp nhận.

Với vai trò của mình, anh tích cực chỉ đạo, kiểm tra, yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành thực hiện nghiêm quy định về định mức hao hụt; áp dụng triệt để các biện pháp tiết kiệm xăng dầu trong tất cả các khâu tiếp nhận, vận chuyển, cấp phát đến quản lý, sử dụng. Các kế hoạch, nhiệm vụ có sử dụng xăng dầu đều được anh tham gia quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả; thực hiện thanh quyết toán xăng dầu theo thực tế giờ máy nổ, không quyết toán cho các xe sử dụng vượt định mức, triệt để kết hợp vận chuyển hàng hai chiều...Với cách làm quyết liệt, khoa học kể trên, trong 5 năm (2013-2018), công tác xăng dầu của quân khu đã tiết kiệm được trên 1.600m3 xăng, gần 300m3 dầu diesel, hơn 80 tấn dầu mỡ với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng.

Là cán bộ tham mưu, quản lý, Trung tá Trần Quang Hải cũng luôn sâu sát với đơn vị. Anh luôn bố trí thời gian để xuống kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn cán bộ, nhân viên xăng dầu các đơn vị thực hiện tốt việc tiếp nhận, cấp phát các trang bị chữa cháy, thường xuyên luyện tập các phương án, kế hoạch phòng chống cháy nổ, duy trì chế độ an toàn kho, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Nhờ sự sâu sát, nhiệt tình, trách nhiệm của anh, hiện nay, các kho xăng dầu của Quân khu đều có đủ nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy; thực hiện nghiêm túc chế độ trực theo quy định. Từ năm 2013 đến nay, tất cả các kho xăng dầu của Quân khu đều bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Ghi nhận sự nỗ lực, tâm huyết với công việc, những năm gần đây, Trung tá Trần Quang Hải liên tục được cấp trên khen thưởng, trong đó, tiêu biểu là Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu. Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng vừa qua, anh cũng được Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 3 tặng Bằng khen. Tập thể Phòng Xăng dầu liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; các năm 2013, 2015, 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Mặc dù đã gặt hái được nhiều thành công trong công việc nhưng Trung tá Trần Quang Hải vẫn luôn xác định phải luôn cố gắng suy nghĩ, tìm tòi để quản lý, sử dụng hiệu quả xăng dầu, không để thất thoát, lãng phí...

Bài, ảnh: VĂN CHIỂN