Đã gần 6 giờ chiều, thấy chị Thao đang cặm cụi trước màn hình máy tính, Trung tá Nguyễn Văn Thông, Phó chính ủy Trung đoàn 293, đánh tiếng: “Muộn rồi, sao em chưa về với các con!”. "Báo cáo anh, sáng nay cơ quan nhận bổ sung quân trang hè, nên em phải hoàn thiện sớm báo cáo số liệu trình thủ trưởng để cấp phát kịp thời cho các đơn vị-chị Thao trả lời.

leftcenterrightdel
 Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thao với công việc thường ngày.

Đơn vị có quân số đông, địa bàn đóng ở nhiều tỉnh, thành phố, nhưng công tác đảm bảo quân lương, quân trang cho các phân đội luôn đúng, đủ, kịp thời. Đảm nhiệm công việc “làm dâu trăm họ”, nhưng nhờ tính cần cù, chịu khó, chị Thao luôn chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vào kho quân nhu của trung đoàn, chúng tôi thấy số lượng lớn quân trang, nhưng được sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng; các loại sổ sách được đăng ký cụ thể. Nhiều năm liền, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thao đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ tiến tiến; đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Được biết, con trai đầu lòng của chị đã 12 tuổi, nhưng chưa một lần đến trường vì trí tuệ chậm phát triển. Bố mẹ chồng cũng đã ngoài 70 tuổi, một mình chị đảm đương thiên chức với nhiều khó khăn, vất vả, nhưng nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, tình cảm và sự sẻ chia của đồng chí, đồng đội đã giúp chị vững vàng hơn. Trong cơ quan, chị là tấm gương về rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ở gia đình, chị là điểm tựa cho các con và là người dâu hiếu thảo, luôn lo toan mọi việc chu toàn. Hằng ngày, khi còi hiệu báo hết giờ làm việc, chị lại vội vã trở về với công việc của người mẹ, người cha, người con trong gia đình. Chị vẫn luôn vững niềm tin vào cuộc sống.

Chị Thao trải lòng: “Bố đẻ tôi là liệt sĩ, hy sinh ở chiến trường Campuchia. Là một phụ nữ chịu thiệt thòi nhiều, nhưng truyền thống gia đình và được sự giúp đỡ, động viên của mọi người, mình phải cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, vì các con, vì sự thông cảm, chia sẻ của bố mẹ và gia đình nhà chồng”.

Bài và ảnh: CHÍ PHAN