Tạ Minh Tuấn sinh năm 1985, tại Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên. Từ khi còn nhỏ, anh đã mơ ước được tiếp bước cha anh, khoác trên mình màu xanh áo lính. Năm 2003, anh thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự. Sau 6 năm học tập và nghiên cứu, anh được nhận công tác tại Cục Bản đồ, cơ quan đầu ngành về địa hình quân sự với vai trò là trợ lý. Quá trình công tác, Tuấn luôn chủ động, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc được giao.

Sa bàn ảo là một công nghệ mũi nhọn đã và đang được Cục Bản đồ nghiên cứu thay thế sa bàn truyền thống, giúp tiết kiệm chi phí, giảm bớt thời gian trinh sát thực địa... Từ năm 2013, sa bàn ảo bắt đầu được triển khai trong huấn luyện, diễn tập các cấp. Tạ Minh Tuấn được tin tưởng giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này. Anh chia sẻ: "Mới đầu triển khai xây dựng sa bàn ảo có nhiều khó khăn, vất vả nhưng luôn được thủ trưởng các cấp đánh giá rất cao vì tính hiệu quả của nó. Trong diễn tập NM-13, toàn đội đã làm việc cật lực liên tục trong 3 ngày, 3 đêm để hoàn thành sa bàn toàn chiến trường". Hiện nay, sa bàn ảo đã được ứng dụng rộng rãi ở các đơn vị trong toàn quân. Năm 2017, trong diễn tập MB-17, sa bàn ảo đã thay thế sa bàn truyền thống tại 9 khung tập, giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Tạ Minh Tuấn. 

Là cán bộ kỹ thuật trẻ, Tạ Minh Tuấn luôn mong muốn được tiếp nhận các công nghệ địa hình tiên tiến trên thế giới để ứng dụng trong công tác chuyên môn nên đã chủ động, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH). Những năm qua, anh tham gia, thực hiện nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị: Tham gia 10 đề tài NCKH cấp cơ sở (trong đó có 5 đề tài làm chủ nhiệm). Năm 2017, anh được giao thực hiện đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý và cấp phát tư liệu địa hình số”. Sản phẩm của đề tài được áp dụng trong quản lý cấp phát tư liệu địa hình số, giúp việc quản lý được khoa học và cấp phát nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian. Năm 2019, anh bảo vệ thành công đề tài NCKH: "Xây dựng bộ phần mềm viết vẽ văn kiện tác chiến 2D trên CorelDraw và chuyển đổi sang 3D". Sản phẩm của đề tài trên được chuyển giao cho các đơn vị trong toàn quân, kịp thời áp dụng thành công trong Hội thi kỹ thuật ngành địa hình quân sự năm 2019 và diễn tập các cấp. Đề tài đoạt giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 20.

Cùng với các đề tài trên, Tạ Minh Tuấn còn hoàn thành các chuyên đề thuộc nhiệm vụ của những dự án quan trọng; hướng dẫn tốt nghiệp cho nhiều sinh viên các trường đại học; viết sách địa hình quân sự để phổ biến cho các đơn vị trong toàn quân. Anh cũng chủ động thiết kế hệ thống và triển khai xây dựng các hệ thống thông tin địa lý: Quản lý và quy hoạch công trình chiến đấu toàn quân trên nền bản đồ số; Quản lý lưới khống chế quân dụng, khống chế pháo binh...

Chia sẻ về “bí quyết” của những thành tích đạt được, Tạ Minh Tuấn tâm huyết: “Tôi nhận được sự giúp đỡ, động viên rất lớn từ thủ trưởng các cấp và đồng đội, đồng thời hưởng ứng nhiệt tình các phong trào của Đoàn thanh niên. Từ đó đã tạo động lực để tôi sáng tạo, tập trung cải tiến nâng cao hiệu suất công việc trong nhiệm vụ tham mưu và bảo đảm địa hình cho các hoạt động huấn luyện, diễn tập của quân đội”.

Bài và ảnh: CẨM ĐAN