H’Lan cho biết: “Trước đây khi chưa được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, gia đình tôi chỉ đi phát nương, làm rẫy, kinh tế rất khó khăn, có những vụ mùa giáp hạt, gia đình tôi không có gạo để ăn, phải ăn ngô, ăn sắn trừ bữa, có khi nhịn đói. Nhờ chương trình thoát nghèo mà Nhà nước hỗ trợ, gia đình tôi được vay vốn làm ăn, lại được tư vấn về kỹ thuật trồng cây gì, nuôi con gì cho năng suất cao”.

Nhờ sự chăm chỉ lao động sẵn có, cộng với những hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay cuộc sống gia đình H’Lan đã có những đổi thay tích cực. “Bây giờ mỗi năm gia đình tôi thu về 6 tấn cà phê. Nhà tôi từ lúc không có gì nay đã sắm sửa được ti vi rồi xe máy, thu nhập một năm tính ra cũng lên đến gần 200 triệu đồng”, chị H’Lan hào hứng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Chị H’Lan, dân tộc Mạ, thôn 9, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, H’Lan cho rằng, bước ngoặt chính là khi chị được giới thiệu tham gia Hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. Qua cuộc thi, nhờ được học hỏi kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc lựa chọn phương thức sản xuất, cùng với việc mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình chị đã từng bước thoát nghèo.

Là người dân tộc Mạ, sinh sống tại thôn 9, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, H’Lan cho biết, thôn chị sinh sống vẫn còn nhiều chị em phụ nữ chưa thoát nghèo. Không chỉ lo cho gia đình mình, khi kinh tế đã có nhiều khởi sắc, chị H’Lan cũng trăn trở khi thấy nhiều chị em phụ nữ như mình còn đói, còn nghèo.

“Tôi thường tâm sự với các chị em phụ nữ trong thôn, mình là phụ nữ nhưng không vì thế mà không thể làm giàu. Thời gian tham gia học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, tôi đã hiểu ra nhiều điều. Cái mà phụ nữ mình đáng sợ nhất không phải là nghèo vật chất mà là nghèo tri thức. Nếu nghèo tri thức thì phụ nữ không biết cách trồng cây gì, nuôi con gì, không biết canh tác sao cho đúng, cho hiệu quả. Cây trồng bị sâu bệnh cũng không biết phải phun thuốc gì diệt sâu. Vì thế, tôi muốn nhắn nhủ đến chị em, hãy tự tin lao động, đồng thời chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, kiến thức để giúp gia đình, bản thân mình thoát nghèo, chị em cũng sẽ tự tin hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn”, lời tâm sự dài của H’Lan vừa như một lời nhắn nhủ, cũng là chính những trải nghiệm mà người phụ nữ gần 40 tuổi có được sau khi thoát nghèo tại chính miền quê mình sinh sống.

Dù đã thoát nghèo nhưng H’Lan cho rằng, gia đình mình cần cố gắng nhiều hơn nữa, để phát triển kinh tế vững chắc, không để bị tái nghèo. Chị cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác cà phê, đồng thời tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi để gây đàn lợn, đàn gà, kiếm thêm thu nhập trang trải tiền phân bón, vật tư kỹ thuật. Hy vọng rằng, những dự định mà H’Lan đang ấp ủ sẽ sớm được thực hiện, và chị không chỉ làm giàu cho gia đình mà tiếp tục truyền cảm hứng, vận động được nhiều chị em phụ nữ dân tộc học tập và làm theo, mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình.

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU