Sinh ra trong một gia đình với đa số thành viên theo đường binh nghiệp, thế nhưng ngay từ nhỏ, Trịnh Quốc Cường lại đam mê hội họa và quyết tâm theo học ngành kiến trúc. Là một chàng trai năng động, đầy nhiệt huyết, từ thời sinh viên, anh đã tích cực tham gia nhiều hoạt động. Năm 2012, anh thành lập Câu lạc bộ Sinh viên kiến trúc nhằm hướng dẫn các sinh viên khóa dưới về phương pháp, kỹ năng học tập. Đồng thời, chàng thủ lĩnh trẻ thường xuyên sưu tầm các đồ án đoạt giải cao trong kiến trúc về nghiên cứu, truyền lại kinh nghiệm cho sinh viên thế hệ sau. Với sự năng động đó, anh là một trong số các sinh viên ưu tú được kết nạp Đảng ngay khi còn là sinh viên trên giảng đường. Đặc biệt, Trịnh Quốc Cường chính là sinh viên đầu tiên mang giải thưởng Loa Thành về cho nhà trường. Đây là giải thưởng dành cho đồ án liên quan đến các ngành kiến trúc, xây dựng và thủy lợi.

leftcenterrightdel
Trịnh Quốc Cường (bên trái) chia sẻ về đam mê và khát vọng bản thân.  Ảnh: VĂN NAM

Với thành tích xuất sắc, sau khi tốt nghiệp đại học, Trịnh Quốc Cường được giữ lại trường làm việc tại Ban Quản lý dự án Trường Đại học Nguyễn Trãi. Làm việc tại đây một thời gian, Cường xin đi thực tế, trau dồi kiến thức và các kỹ năng làm việc. Đi nhiều công ty kiến trúc lớn, nhỏ, làm nhiều công việc khác nhau, với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, cộng với tư duy đổi mới, năm 2016, Trịnh Quốc Cường thành lập Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng quốc tế Pyramid+5. Tại đây, chàng thủ lĩnh trẻ tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên học tập nâng cao kiến thức. Anh thường xuyên tuyển sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Hòa Bình, đặc biệt là sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi vào thực tập và biến công ty thành ngôi trường thứ hai của các bạn sinh viên, nhất là trong rèn giũa kỹ năng và thực hành.

Từ ngày thành lập đến nay, công ty đã có 3 khóa sinh viên vào thực tập (mỗi khóa từ 5 đến 6 người) và đều được các kỹ sư kèm cặp. Những sinh viên làm tốt được công ty tổ chức đi thực tế, lo toàn bộ chi phí ăn uống, vé máy bay khảo sát dự án, thăm công trình... Nhờ vậy, sinh viên có kinh nghiệm thực tế, có nền tảng và tự tin hơn rất nhiều.

Sinh viên Phạm Đức Sang, khóa 12, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Nguyễn Trãi, chia sẻ: “Em biết anh Cường khi anh là Chủ tịch Câu lạc bộ Sinh viên kiến trúc Trường Đại học Nguyễn Trãi. Đối với em, anh Cường là người truyền cảm hứng để em cảm thấy yêu nghề hơn, đó chính là điều quan trọng nhất đối với mỗi người làm kiến trúc, hội họa”.

MAI HƯƠNG