leftcenterrightdel
Đại tướng Lê Văn Dũng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam xem bài viết về Đại tướng Lê Đức Anh trên Báo Quân đội nhân dân.

Những ngày cuối tháng 4, không khí khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nóng bức và ngột ngạt khác thường. Tuy vậy, trong khuôn viên nhà của Đại tướng Lê Văn Dũng ở tỉnh Bến Tre, chúng tôi cảm nhận được sự dịu mát bởi rất nhiều cây xanh bao bọc xung quanh.

Dưới bóng dừa râm mát và hương thơm thoang thoảng của hoa phong lan, Đại tướng Lê Văn Dũng giản dị như một ông già Nam Bộ, từ tốn mở đầu câu chuyện: Những năm 1970, tôi là cán bộ thuộc Sư đoàn 9 (thành lập ngày 2-9-1965) đứng chân ở miền Đông Nam Bộ. Đồng chí Lê Đức Anh lúc bấy giờ đã được điều về làm Tư lệnh Quân khu 9, đồng chí Võ Văn Kiệt làm Chính ủy. Vai trò của đồng chí Lê Đức Anh đối với những thắng lợi ở chiến trường Quân khu 9 đã để lại trong tôi ấn tượng đặc biệt, nhất là sau khi Hiệp định Paris được ký kết (27-1-1973). Trước đó tôi đã biết, Tư lệnh Lê Đức Anh và Khu ủy Khu 9 đã chỉ đạo lực lượng vũ trang (LLVT) ĐBSCL tiêu diệt rất nhiều đồn, bốt địch ở vùng nông thôn mà không cần tập trung quá nhiều lực lượng, nhờ đó ta làm chủ nhiều làng, xã, tạo thế chủ động đấu tranh sau này, khi Hiệp định Paris có hiệu lực.

“Người chỉ huy chiến trường phải có tầm nhìn chiến lược, hiểu địch, biết ta mới làm được như vậy”, Đại tướng Lê Văn Dũng nói.

Theo gợi ý của Đại tướng Lê Văn Dũng, chúng tôi đã chọn lọc nhiều tài liệu để qua đó, hiểu được thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh trong giai đoạn ông làm Tư lệnh Quân khu 9. Trong hồi ký của mình, Trung tướng Nguyễn Đệ, nguyên Tư lệnh Quân khu 9 kể lại: Ngay sau khi Hiệp định Paris có hiệu lực, đồng chí Lê Đức Anh đã trực tiếp phụ trách Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 9 (đồng chí Nguyễn Đệ là Phó tư lệnh) bám trụ tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đây là chiến trường ác liệt nhất ở ĐBSCL. Tỉnh Hậu Giang lúc bấy giờ có tên là Chương Thiện, nơi quân và dân ĐBSCL lập nên chiến thắng đánh bại 75 lượt tiểu đoàn địch sau Hiệp định Paris.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 9 và lãnh đạo các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long chào mừng Đại tướng Lê Đức Anh về thăm chiến trường xưa tại tỉnh Hậu Giang (tháng 1-2006).

Ngay trong vùng pháo kích và oanh kích, địch bốn bề bung quân bình định lấn chiếm, thực hiện ý đồ “tràn ngập lãnh thổ”, Bộ tư lệnh tiền phương Quân khu 9 nhận định: Địch ngoan cố tiếp tục chiến tranh không thi hành Hiệp định Paris, lực lượng ta phải trừng trị đích đáng. Trong tình hình đó, đồng chí Lê Đức Anh đã chỉ đạo các tỉnh và chỉ huy các đơn vị tiếp tục giữ vững vị trí, bám trụ địa bàn, chiến đấu đánh bại ý đồ phản kích của địch. Như vậy trên thực tế, do địch vi phạm, chiến tranh vẫn tiếp diễn khắp ĐBSCL chứ không có chuyện “ngừng bắn tại chỗ” theo quy định của Hiệp định Paris.

Đại tướng Lê Văn Dũng cho rằng, lúc bấy giờ ở Quân khu 7 và Quân khu 5, ta vẫn chưa có giải pháp hiệu quả trong việc đấu tranh giành dân, giữ vững vùng giải phóng, chống địch lấn chiếm. Thành công và kinh nghiệm của Quân khu 9 sau đó được phổ biến rộng rãi cho các chiến trường miền Nam.

Trong một bức điện ngày 27-3-1973 của Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam gửi các chiến trường, khẳng định: Quân khu 9 đã đánh giá đúng âm mưu ngoan cố phá hoại của địch, dự kiến được những thủ đoạn xảo quyệt của chúng nên đã chỉ đạo các LLVT có biện pháp đối phó thích hợp, kịp thời uốn nắn những tư tưởng lệch lạc, suy nghĩ đơn giản, ảo tưởng hòa bình, thiếu cảnh giác…

Đại tướng Lê Văn Dũng tâm đắc: Với Đại tướng Lê Đức Anh, trong nhiều tình huống, sự quyết đoán và xác tín của ông chính là nguồn gốc của những thành công, thắng lợi, có ý nghĩa truyền cảm hứng rất lớn.

Bài và ảnh: HỒNG HIẾU