Theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, công tác quản lý Nhà nước về BVMT của UBND huyện Thanh Trì năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 có hàng loạt sai phạm, thiếu sót. Cụ thể, tại thời điểm thanh tra, UBND huyện Thanh Trì chưa xây dựng kế hoạch về BVMT năm 2017 và thực trạng BVMT làng nghề còn nhiều bất cập. UBND huyện Thanh Trì chưa thực hiện đúng trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về BVMT tại Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Ngọc Hồi, dẫn đến những tồn tại: Chưa nộp phí BVMT đối với nước thải công nghiệp từ năm 2013 đến quý III/2016; chưa lập phương án BVMT theo quy định tại Chương V, Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14-10-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); không có báo cáo tổng hợp kết quả quan trắc môi trường, công tác BVMT cụm công nghiệp gửi Sở TN&MT và không có báo cáo quản lý chất thải quy định hai định kỳ…

Nghiêm trọng hơn, UBND huyện Thanh Trì không lập danh sách các cơ sở kiểm tra theo kế hoạch được phê duyệt và không có báo cáo về kết quả kiểm tra đối với cơ sở được kiểm tra; chưa chủ động, chậm thực hiện việc thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 1-6-2017 của UBND TP Hà Nội. Qua kiểm tra 38 hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, UBND huyện Thanh Trì không lập biên bản xử lý vi phạm đối với 13 trường hợp. Để xảy ra những sai phạm, thiếu sót nói trên trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách về lĩnh vực môi trường và kinh tế, Phòng TN&MT và Phòng Kinh tế huyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hiến, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thanh Trì, cho biết: “Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện Thanh Trì và các phòng, ban, ngành liên quan đã kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc về những tồn tại, hạn chế. Bên cạnh đó đã chủ động xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế để công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn".

Ông Nguyễn Mạnh Hiến giải thích: Về nguyên tắc, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện hành vi vi phạm đều phải thiết lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt theo quy định. Song khi tiến hành xử phạt cũng cần cân nhắc cụ thể đối với từng hành vi, tính chất và mức độ vi phạm. Đối với 13 trường hợp mà cơ quan thanh tra chỉ ra, trước khi có kết luận thanh tra, UBND các cấp đã ra quyết định xử phạt đối với 7 trường hợp. Cụ thể, ngày 12-6-2017, UBND huyện Thanh Trì tiến hành xử phạt 6 triệu đồng đối với Công ty CP VIMECO CK&TM. Ngày 14-7-2017, xử phạt Công ty TNHH Thực phẩm Minh Tiến 60 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động 6 tháng. Ngày 17-7-2018, xử phạt 7 triệu đồng đối với Công ty CP Cơ khí 75. Ngày 8-9-2017 xử phạt Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ngọc Hoàn 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng. Ngày 2-10-2017 xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Vấn Yên và đình chỉ hoạt động của đơn vị này 6 tháng. Tiếp đó, ngày 27-4-2018 xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty CP Cơ kim khí Hà Nội. Riêng Công ty CP Thịnh An có địa chỉ tại thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, sau khi thanh tra, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2409/QĐ-UBND ngày 18-5-2018, xử phạt 645 triệu đồng về hành vi không hoàn thành việc cải tạo và xây dựng tách biệt đường thoát nước mưa, nước thải theo đề án BVMT chi tiết đã được phê duyệt.

Được biết, đến thời điểm hiện còn 6 trường hợp mà UBND huyện Thanh Trì chưa tiến hành xử lý vi phạm, gồm: Công ty CP Xây dựng bê tông Việt Xô; Công ty TNHH Liên doanh sơn ASC-Venusia Việt Nam; Công ty TNHH Bao bì Bình Minh; Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 810; Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội; Công ty TNHH Bao bì Minh Hoàng. Chính sự chậm trễ này gây thắc mắc trong dư luận xã hội ở địa phương.

Cử tri huyện Thanh Trì cho rằng, Chính phủ đã có chủ trương kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững. UBND huyện Thanh Trì cần nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm mà thanh tra đã chỉ ra để bảo đảm sự công tâm và có tính răn đe, phòng ngừa vi phạm.

HOÀNG NHƯỠNG