Tại Phái bộ Minusca - Cộng hòa Trung Phi, khi nói về Việt Nam, nhân viên GGHB Phái bộ và người dân địa phương thường nhắc đến nữ sĩ quan truyền thông - Đại úy Trần Thị Huệ. Ở chị luôn toát lên những phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Trao yêu thương và trách nhiệm nơi đất lạ

Thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại các quốc gia, vùng lãnh thổ của châu Phi là một thách thức không hề dễ dàng đối với những nữ quân nhân GGHB Việt Nam. Rời Tổ quốc thân yêu, gác lại thiên chức làm mẹ và vai trò xây dựng “tổ ấm gia đình”, những nữ quân nhân Việt Nam đến nước bạn thực hiện nhiệm vụ quốc tế trong điều kiện thiếu thốn, môi trường nguy hiểm.

Theo chân Đại úy Trần Thị Huệ vào những ngày cuối tháng 5-2023 trong một hoạt động nhân đạo do Bệnh viện dã chiến cấp II Serbia tổ chức tại Trại trẻ mồ côi Maria Teresa, Thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mảnh mai với ánh mắt tràn đầy năng lượng tích cực, luôn tươi cười. Nắng, gió châu Phi và sự thiếu thốn của đời sống sinh hoạt vật chất làm khuôn mặt chị Huệ xạm đi, gầy đi nhiều so với trước lúc lên đường, nhưng không hề làm giảm đi sự tự tin và nhiệt huyết, vượt lên khó khăn để cống hiến.

leftcenterrightdel
 Nữ sĩ quan GGHB Việt Nam cùng các em nhỏ tại Trại trẻ mồ côi Maria Teresa.

“Công việc của một sĩ quan truyền thông đòi hỏi sự năng động và phải di chuyển nhiều. Có những tuần, tôi phải di chuyển hàng trăm km bằng ô tô trên những tuyến đường đầy ổ voi, ổ gà, bụi đỏ. Những ngày mưa khiến đường sá có nhiều đoạn bị ngập úng nặng khiến xe bị mắc lầy, cả nhóm phải cùng nhau đẩy xe vượt qua” - Đại úy Trần Thị Huệ chia sẻ.

Khó khăn bộn bề là vậy, nhưng với sức trẻ, niềm đam mê và bản năng của một người mẹ, nữ quân nhân 9x luôn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn xa xôi, hẻo lánh, nơi có nhiều phụ nữ, trẻ em đang sống trong cảnh nghèo khó, nhiều hủ tục và vấn nạn xã hội. Mỗi chương trình, mỗi hoạt động giúp đỡ cho các trẻ em, người già lại làm đầy lên niềm vui, động lực và cả nhiệt huyết của Đại úy Trần Thị Huệ và đồng đội.

leftcenterrightdel
Đại úy Trần Thị Huệ tham gia tặng đồ dùng học tập cho các em nhỏ. 

Ngời sáng phẩm chất người phụ nữ Việt Nam hiện đại

Với năng lực ngoại ngữ và nhiều năm công tác ở Khoa Ngoại ngữ, Học viện Hậu cần, Đại úy Trần Thị Huệ luôn tự tin giao tiếp với đồng nghiệp quốc tế và đội ngũ phiên dịch viên bản địa. "Nhưng điều khó khăn khi tham gia công tác dân vận với tôi vẫn là rào cản ngôn ngữ, hầu hết người dân ở đây nói tiếng Sango địa phương và tiếng Pháp", Đại úy Trần Thị Huệ chi sẻ.

Để gần gũi hơn với người dân, chị đã tự tìm hiểu, học ngôn ngữ bản địa Sango. Được sự hỗ trợ của đồng nghiệp địa phương, chỉ thời gian ngắn, Đại úy Trần Thị Huệ đã có thể sử dụng ngôn ngữ bản địa trong giao tiếp cơ bản. Điều đó giúp Huệ tự tin hơn, đôi chân của chị vững vàng hơn, đi sâu hơn vào các bản làng, vào từng hộ gia đình để tuyên truyền về bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình, tác hại của tảo hôn và sinh con ở độ tuổi vị thành niên, tầm quan trọng của việc trẻ em đến trường, kiến thức về phòng, chống dịch bệnh…

leftcenterrightdel
Nữ sĩ quan GGHB Việt Nam chụp ảnh cùng một em nhỏ trong hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của giáo dục được tổ chức bởi Đơn vị rà phá bom, mìn Campuchia. 

 

Đẩy lùi hủ tục và vấn nạn xã hội

 Ở Minusca, Cộng hòa Trung Phi, người dân vẫn còn duy trì nhiều hủ tục lạc hậu. Ngoài chế độ đa thê, tảo hôn, nạn bóc lột và lạm dụng tình dục tại đây còn nhiều, trong đó phụ nữ và trẻ em là hai nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Để góp phần giải quyết thực trạng nhức nhối trên, Đại úy Trần Thị Huệ cùng đồng nghiệp tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chế độ hôn nhân một vợ một chồng, nâng cao nhận thức, cách phòng, chống các hành vi xâm phạm tình dục cho bé gái và phụ nữ. Mỗi lần đến với người dân địa phương, chị dành sự quan tâm đặc biệt cho những người mẹ trẻ mới chỉ 15, 16 tuổi với thái độ gần gũi, ân cần, sẻ chia.

Trong mỗi chuyến công tác đến các bản làng, hành trang của Đại úy Trần Thị Huệ đầy ắp các loại thuốc, vật phẩm y tế, thực phẩm, thiết bị vệ sinh và đồ gia dụng thiết yếu cho người dân. Chị cùng đồng nghiệp tư vấn cho người dân vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, sốt rét... hoặc trực tiếp vào bếp hướng dẫn người dân cách chế biến những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

leftcenterrightdel
Đại úy Trần Thị Huệ và phụ nữ địa phương trong hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và cách phòng, chống lạm dụng tình dục. 
leftcenterrightdel
Nữ sĩ quan GGHB Việt Nam vào bếp hướng dẫn người dân địa phương cách nấu các món ăn. 

 
leftcenterrightdel
 Dạy các em nhỏ cách gấp hạc giấy.

Cứ mỗi lần nhìn thấy Đại úy Trần Thị Huệ đến thăm, trẻ em ở Minusca lại hò reo, ríu rít bên chị vì sắp được thưởng thức những món ăn ngon, được hướng dẫn làm đồ chơi từ các vật dụng đơn giản như gấp hạc giấy, gấp máy bay, làm ô tô từ vỏ chai nhựa, dạy các em bảng chữ cái tiếng Anh, một số câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản, vẽ những ngôi nhà, ngôi trường... Những hành động đó tuy giản dị nhưng chất chứa biết bao tình cảm trìu mến của người phụ nữ Việt Nam dành cho các em nhỏ. Hạc giấy, đồ chơi, những bức vẽ đơn sơ sẽ là cầu nối chắp cánh ước mơ cho các em hướng về một tương lai tươi sáng hơn, hòa bình hơn.

Gần 6 tháng miệt mài, bất kể điều kiện thời tiết, dịch bệnh, xung đột để đến với người dân địa phương của Đại úy Trần Thị Huệ đã mang lại những hiệu ứng tích cực. Giờ đây, “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt trở thành câu chào phổ biến của nhân viên GGHB Phái bộ Minusca và người dân Trung Phi khi gặp Lực lượng GGHB Việt Nam. Dù đi đến đâu, ở bất cứ nơi nào, Đại úy Trần Thị Huệ và đồng đội Việt Nam đang công tác tại Phái bộ luôn nhận được những cái bắt tay thân thiện, nụ cười rạng rỡ của người dân hay những tiếng trẻ em reo hò mừng vui.

leftcenterrightdel
 Nữ sĩ quan GGHB Việt Nam tham gia hoạt động cung cấp nước sạch cho người dân làng Yambassa do Đơn vị vận tải Ai Cập tổ chức.

Ghi nhận những đóng góp của nữ sĩ quan Việt Nam đối với hoạt động GGHB và cộng đồng địa phương, ngày 15-5-2023, Đại úy Trần Thị Huệ vinh dự được Chỉ huy Phái bộ trao tặng Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phi thường, sự tận tâm, tận lực của nữ sĩ quan truyền thông Phái bộ Minusca vì hòa bình, ổn định, vì cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn của người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
 Đại úy Trần Thị Huệ vinh dự nhận Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc.

Trên mảnh đất Trung Phi rộng lớn, vẫn còn đó tình trạng bất bình đẳng giới, bóc lột và lạm dụng tình dục vẫn diễn ra, người dân vẫn phải đương đầu với đói nghèo, xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo, nội chiến tranh giành quyền lực, nhiều em nhỏ chưa được đến trường, thậm chí bị cưỡng ép trở thành chiến binh. Với tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, mang trong mình những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam hiện đại và khát vọng hòa bình, độc lập, tự chủ từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam, Đại úy Trần Thị Huệ sẽ tiếp tục hành trình nhân đạo giúp đỡ người dân địa phương, chia sẻ với những khó khăn của người dân nơi đây, làm mềm hóa những xung đột, căng thẳng để biểu tượng Việt Nam và người phụ nữ Việt Nam mãi tỏa sáng trong mắt bạn bè khắp năm châu.

Từ năm 2017 đến tháng 5-2023, Việt Nam đã cử 78 nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc, trong đó có 12 sĩ quan nữ tham gia theo hình thức cá nhân, hoạt động độc lập (chiếm 20% so với tỷ lệ trung bình của Liên hợp quốc dưới 10%); 45 nữ quân nhân trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 (chiếm 16%-21% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là dưới 10%); Đội Công binh Việt Nam có 21 nữ quân nhân (chiếm gần 12%, trong khi có một số Đội Công binh GGHB Liên hợp quốc của các nước không có nữ quân nhân tham gia).

Bài, ảnh: MINH ĐAN-HUY TRƯỜNG (từ Cộng hòa Trung Phi)