Thương binh làm kinh tế giỏi

Chiều cuối tuần, tại khu nhà xưởng khang trang, sạch đẹp trong Khu công nghiệp Hòa Khánh (TP Đà Nẵng), ông Mai Văn Soạn kể cho tôi nghe những kỷ niệm về thời chiến trường ác liệt và những khó khăn, vất vả trên thương trường khi mới bước vào công việc sản xuất, kinh doanh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng (bố và em trai là liệt sĩ, mẹ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng) ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng. Năm 1965, chàng thiếu niên Mai Văn Soạn tham gia lực lượng du kích, phụ trách Thiếu niên tiền phong của xã Bình Dương, cùng tham gia diệt giặc, trừ gian.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Mai Văn Soạn (bên trái) trao quà tặng cựu chiến binh mắc bệnh hiểm nghèo tại phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Ảnh do nhân vật cung cấp 

CCB Mai Văn Soạn nhớ lại: “Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, các xã ven biển của huyện Thăng Bình là một trong những địa bàn rất ác liệt. Lực lượng du kích các địa phương phải thường xuyên đánh địch càn quét. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, lực lượng du kích xã Bình Dương cùng với các đơn vị LLVT tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng chia làm nhiều mũi đánh ra thị xã Hội An. Trận ấy, tôi bị thương nặng, không còn đủ sức khỏe để trực tiếp chiến đấu nên được tổ chức bố trí công tác tại Ban Dân y Khu 5”.

Đất nước thống nhất, Mai Văn Soạn chuyển sang công tác tại Xí nghiệp liên hiệp Dược Quảng Nam-Đà Nẵng (nay là Công ty Cổ phần Dược phẩm Danapha) cho đến năm 2003 thì nghỉ hưu. Về với đời thường, gia tài của ông hầu như không có gì, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, vất vả. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn mà không phế”, ông Soạn không đầu hàng số phận mà quyết định chọn nghề sản xuất bao bì nhựa phục vụ ngành dược. Nghĩ là làm, năm 2004, với số vốn ít ỏi ban đầu cùng với huy động bạn bè, đồng đội và người thân, ông Soạn mua trang thiết bị, máy móc, thuê đất ở Khu công nghiệp Hòa Khánh thành lập Công ty TNHH Cường Thịnh.

leftcenterrightdel
Giám đốc Công ty TNHH Cường Thịnh Mai Văn Soạn kiểm tra hệ thống dây chuyền sản xuất của công ty. Ảnh: VĂN CHUNG 

Qua nhiều năm nỗ lực vượt khó, từ Tổ sản xuất bao bì nhựa, ông Soạn đã xây dựng doanh nghiệp và định hướng chiến lược phát triển bền vững. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", chú trọng đầu tư thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm (tốt chất lượng-sạch môi trường), đến nay, sản phẩm của Công ty TNHH Cường Thịnh gồm nhiều chủng loại lọ, hộp đựng thuốc nước, thuốc viên, mỹ phẩm... được khách hàng tin dùng. Từ chỗ chỉ phục vụ trên địa bàn TP Đà Nẵng và nhiều địa phương ở miền Trung-Tây Nguyên, một số sản phẩm bao bì nhựa của Công ty cung ứng bao bì sản xuất thuốc vươn ra thị trường thế giới như: Nga, Ukraine...

Nhờ mạnh dạn đầu tư máy móc sản xuất, trang thiết bị tự động hóa, Công ty TNHH Cường Thịnh ngày càng phát triển ổn định, cơ sở nhà máy khang trang, sạch đẹp trên diện tích 5.000m2, doanh thu khoảng 7-8 tỷ đồng mỗi năm. Đội ngũ công nhân lao động được đào tạo kỹ thuật bài bản, vận hành thiết bị vững vàng, đời sống vật chất và tinh thần được bảo đảm, mức lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, thợ kỹ thuật từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Mai Văn Soạn (thứ tư, từ trái sang) trao quà tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam). Ảnh do nhân vật cung cấp 

Những việc làm nghĩa tình

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo việc làm ổn định cho con em CCB, cựu quân nhân, những năm qua, ông Mai Văn Soạn còn hết lòng, tận tâm, tận lực với công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ông Soạn chia sẻ: “Sau chiến tranh, phần lớn thương binh, gia đình liệt sĩ còn khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh. Thế nên, mình tâm niệm cần cố gắng làm được việc gì đó cho cộng đồng, cho xã hội”.

Từ suy nghĩ đó, ông thường xuyên cùng các đồng chí trong Chi hội CCB Vĩnh An A1 tổ chức thăm hỏi, động viên những đồng chí ốm đau, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hằng năm, bên cạnh việc ủng hộ kinh phí cho hội CCB, hội chữ thập đỏ, các quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học của địa phương, ông Soạn còn dành từ 20 đến 25 suất quà (mỗi suất trị giá 250.000 đến 300.000 đồng) tặng bà con nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở các khu dân cư trên địa bàn phường Vĩnh Trung vào dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Tết Nguyên đán. Năm 2020, trong đại dịch Covid-19, gia đình ông Mai Văn Soạn ủng hộ thành phố, quận, phường và khu dân cư 500kg gạo, 50 máy đo thân nhiệt, 40 suất quà và tiền mặt cùng một số hàng hóa khác hỗ trợ những hộ dân gặp khó khăn, với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, năm 2016, ông Soạn cùng bạn bè mua 6 con bò giống (trị giá hơn 80 triệu đồng) tặng các cựu thanh niên xung phong và phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Bình Dương; gia đình ông trao 5 sổ tiết kiệm, 10 thẻ bảo hiểm y tế tặng gia đình cựu thanh niên xung phong và học sinh nghèo. Năm 2017 và 2020, ông tổ chức hai đợt “Hành quân về nguồn” trao 11 chiếc xe đạp, 3.500 cuốn vở, 3.500 cây bút và 30 suất quà tặng học sinh nghèo trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Năm 2021, gia đình ông Mai Văn Soạn bỏ kinh phí cùng với vận động Câu lạc bộ hưu trí và Công ty Cổ phần Dược phẩm Danapha đóng góp kinh phí xây dựng 2 ngôi nhà tình thương, lợp 7 mái nhà bằng tôn tặng các gia đình bị ảnh hưởng do cơn lũ lịch sử năm 2020 trên địa bàn xã Trà Mai, huyện Nam Trà My với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng.

 

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Mai Văn Soạn (thứ hai, từ phải sang) trao quà tặng các học sinh tại xã Trà Mai (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh do nhân vật cung cấp

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, gần 30 năm qua, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng hương xã Bình Dương tại TP Đà Nẵng, từ nguồn kinh phí vận động các mạnh thường quân, con em quê hương, các tổ chức xã hội và sự đóng góp của gia đình, đến nay, ông Soạn đã xây dựng được 18 ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương (mỗi ngôi nhà trị giá từ 50 đến 100 triệu đồng) tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Bình Dương, gia đình ông Trần Chi (biệt động thành, Dũng sĩ Thanh Khê (Mẹ Nhu) tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Trong câu chuyện với CCB Mai Văn Soạn chúng tôi được biết, khi đang còn công tác, ông đã bỏ công sức đi tìm và cất bốc 5 hài cốt đồng đội hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông Soạn kể lại: “Năm 1985, thời kỳ ấy chúng ta còn quá nhiều khó khăn. Ai cũng trăn trở khi ta an táng đồng đội mình ở chiến trường làm sao để sau này hòa bình tìm lại, nếu không tìm sớm, để chậm một ngày, một năm có thể sẽ bị mưa, lũ cuốn trôi, cơ hội tìm kiếm càng nhỏ. Tôi xin phép cơ quan nghỉ phép hoặc được bố trí công tác đi tìm hài cốt đồng đội. Đi nhiều lần, nhiều ngày rất vất vả, khó khăn. Và công sức đã được đền đáp khi tôi tìm được 3 liệt sĩ: Nguyễn Thị Lan, Huỳnh Lê (quê Bình Định), Nguyễn Cao Mai (quê Quảng Ngãi) do chính mình chôn cất rồi đưa về quê hương... 

Với những thành tích đạt được trong sản xuất, kinh doanh và các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, năm 2017, ông Mai Văn Soạn được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen người có công với cách mạng tiêu biểu, có thành tích trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, vượt khó vươn lên trong lao động sản xuất giai đoạn 2012-2017. Năm 2021, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đảng viên có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021; năm 2021, được Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021...

NGUYỄN VĂN CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.