Hạnh phúc và niềm tin

Cùng Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đến căn nhà nhỏ ở phường 8, quận 4, TP Hồ Chí Minh, chúng tôi được chứng kiến niềm hạnh phúc của 3 đứa trẻ khi gặp được ba của mình. “A, ba Kiên về! Ba Kiên về!”. Vừa reo mừng, 3 đứa trẻ vừa chạy đến ôm chầm lấy anh Kiên, đón nhận những bộ sách giáo khoa còn thơm mùi giấy mới trong tay anh. Bé nhỏ nhất là Phạm Thị Bảo Châu (sinh năm 2017) rất thích được anh ôm vào lòng. Năm nay, bé Đình Huy và Bảo Ngọc chuẩn bị vào lớp 5 của Trường Tiểu học Lý Nhơn (quận 4), còn bé Bảo Châu sẽ vào lớp 1.

Quấn quýt bên ba Kiên, bé Nguyễn Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2013) chia sẻ: “Thời gian vừa rồi, ba đi công tác xa, làm nhiệm vụ liên tục nên ít có thời gian về nhà với anh em con. Thấy ba về, con mừng quá. Cũng nhờ ba mà mùa hè này, anh em chúng con được học bơi và đã biết bơi”. Còn bé Nguyễn Đình Huy (sinh năm 2011) bộc bạch: “Khi ba Kiên về thăm, con thấy vui lắm. Cuộc đời con may mắn khi gặp được ba Kiên. Có ba dạy dỗ, 3 anh em con tiến bộ nhiều, biết chăm lo cho bản thân và chăm sóc bà ngoại. Con sẽ cố gắng học tốt để sau này có thể trở thành một kiến trúc sư, xây dựng nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn”.

leftcenterrightdel
 Mỗi khi được về thăm, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên lại tranh thủ giúp các con đỡ đầu ôn tập kiến thức.

Nhà anh Kiên ở TP Thủ Đức, đơn vị đứng chân ở quận 12, trong khi nhà của 3 đứa trẻ ở quận 4 nên khi được đơn vị cho phép về nhà, anh luôn ưu tiên thăm 3 người con đỡ đầu trước. Những ngày qua, do thời tiết mưa nhiều, căn nhà bị thấm dột nặng. Anh Kiên đã gom góp tiền lương và vay mượn thêm kinh phí để sửa chữa lại mái ấm cho 3 đứa trẻ và bà ngoại. Mỗi khi anh về thăm, căn nhà nhỏ lại đầy ắp tiếng nói cười.

Bà Huỳnh Thị Ngôn (91 tuổi), bà ngoại của 3 đứa trẻ xúc động nói: “Tôi có hai người con nhưng đã mất sớm. Tôi rất cảm động khi cháu Kiên nhận đỡ đầu, chăm lo cho 3 đứa cháu nhỏ. Tôi xem Kiên như con ruột của mình và tự hào khi có con là Bộ đội Cụ Hồ”. Anh Kiên cho biết: “Dù là đỡ đầu nhưng vợ chồng tôi đều xem các con như con ruột của mình. Lúc nào chăm lo quần áo, sách vở hay đồ ăn, tôi luôn chia đều 5 phần cho 5 người con. Tôi rất hạnh phúc khi các con ruột và con đỡ đầu luôn chăm ngoan, biết vâng lời, yêu thương nhau. Do đặc thù công tác không thường xuyên về nhà, hằng tuần, tôi đều gửi lương thực cho mấy bà cháu và gọi điện hỏi thăm tình hình các con mỗi ngày”.

Nhắc lại câu chuyện nhận đỡ đầu các cháu gần hai năm về trước, anh Kiên xúc động chia sẻ, giây phút chứng kiến bé Bảo Châu (lúc đó 4 tuổi) ngồi bên hai bọc đồ ve chai trong căn phòng trọ nhỏ chờ đón nhận tro cốt của người mẹ đã qua đời vì Covid-19 là hồi ức không thể nào quên đối với anh. Là cha của hai đứa con, thấy bé Châu bơ vơ, không ai chăm sóc, anh đã không chần chừ, trao đổi với vợ và quyết định nhận đỡ đầu bé. Anh tích cực tìm kiếm người thân cho bé nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì không có nhiều thông tin. Niềm khắc khoải muốn đưa bé về vòng tay yêu thương của gia đình đã thôi thúc anh liên hệ khắp nơi từ các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu... để tìm người thân cho bé. Sau khoảng một tháng, anh Kiên đã tìm được hai anh chị của Bảo Châu là Đình Huy và Bảo Ngọc đang sống cùng bà ngoại lớn tuổi tại phường 8, quận 4.

Anh Kiên tâm sự: “Lúc đó, tôi đang công tác tại Ban CHQS TP Thủ Đức. Quyết định nhận đỡ đầu 3 bé có ý nghĩa lớn trong cuộc đời của vợ chồng tôi, dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn và thời điểm đó đang trong giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp. Mặc dù biết sẽ rất khó khăn về kinh tế, công việc, gia đình và giải quyết các mối quan hệ nhưng vợ chồng tôi có chung suy nghĩ hãy tận tâm yêu thương, chăm sóc các con khi có thể chứ không phải chờ đến lúc có điều kiện kinh tế. Sự ngoan ngoãn, tiến bộ và tiếng gọi "ba, mẹ" xuất phát từ tình cảm chân thành của các con chính là phần thưởng quý giá dành cho vợ chồng tôi”.

Chị Nguyễn Tuyết Xuân, vợ của anh Kiên cũng chia sẻ thêm, là một người mẹ nên chị hiểu được nỗi mất mát lớn của các con khi không còn mẹ. Lúc đầu, bé Bảo Châu chưa nhận chị làm mẹ nhưng bằng tình thương của hai vợ chồng, sự chăm lo tận tình và được sống trong gia đình tràn ngập yêu thương, các con đã đón nhận, xem anh chị là ba mẹ. Các con cũng noi gương ba Kiên trong chấp hành thời gian biểu hằng ngày, lễ phép, siêng năng tập thể dục... "Vợ chồng tôi chỉ mong có sức khỏe tốt để làm việc và chăm lo cho các con nên người”, chị Xuân bày tỏ.

Hiện 3 bé Đình Huy, Bảo Ngọc và Bảo Châu đang sống với bà ngoại. Vợ chồng anh Kiên thường xuyên lui tới, hỗ trợ sinh hoạt, học tập, đưa các bé đi chơi và thỉnh thoảng đưa về sống chung để các bé cảm nhận tình cảm gia đình. Vợ chồng anh luôn thấy ấm áp khi nghe tiếng cười đùa của cả 5 người con. Anh Kiên lo lắng nhất là việc học của các bé do trước đây các bé bị mất nhiều kiến thức căn bản. Anh mua cho các bé thiết bị học tập trực tuyến. Khi ở đơn vị, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh đều tranh thủ gọi điện để ôn tập thêm cho các bé. Những lúc được về nhà, anh huy động cả vợ và các con cùng hỗ trợ các bé ôn tập kiến thức. Nhờ vậy, kết thúc năm học 2022-2023 vừa qua, kết quả của bé Đình Huy và Bảo Ngọc có tiến bộ rõ rệt.

Hành trình làm cha của 5 đứa trẻ không hề dễ dàng nhưng Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên luôn kiên định với mục tiêu cùng dắt tay các con vượt qua khó khăn, dạy dỗ học tập, định hướng suy nghĩ để các con trưởng thành trong tương lai. Theo anh, đã là Bộ đội Cụ Hồ thì càng phải có trách nhiệm đồng hành với các cấp chăm lo cho những đứa trẻ không may mắn mồ côi do dịch bệnh để tình yêu thương được lan tỏa. Mỗi người, mỗi nhà cùng chung tay sẽ tạo nên sức mạnh lớn để chở che, dìu dắt các bé trưởng thành. “Tôi tin rằng, dù có khó khăn đến đâu thì các con sẽ mạnh mẽ vượt qua, biến những nỗi đau, mất mát thành quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích", anh Kiên bày tỏ.

Yêu thương lan tỏa

Ở con hẻm nhỏ trên đường Vĩnh Khánh, phường 8, quận 4, mọi người đều biết đến Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên và câu chuyện đỡ đầu trẻ mồ côi do dịch bệnh đầy tính nhân văn của anh. Những lúc anh về thăm 3 bé Đình Huy, Bảo Ngọc và Bảo Châu, mọi người đều chào hỏi, động viên và hỏi thăm anh về cuộc sống, công việc như người thân trong nhà. Nhận thấy việc làm ý nghĩa của anh, nhiều người đã chung tay góp sức, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khu vực, nhất là giúp đỡ gia đình của 3 đứa trẻ này.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Mai, láng giềng của gia đình 3 đứa trẻ cho biết: “Trường hợp chú bộ đội Nguyễn Trung Kiên nhận đỡ đầu 3 trẻ mồ côi là rất nghĩa tình. Cả xóm này đều quý mến, cảm kích tấm lòng của anh Kiên, cùng nhau hỗ trợ, quan tâm chăm lo các cháu lúc anh Kiên làm nhiệm vụ ở đơn vị. Mọi người cũng luôn nhắc nhở nhau nhìn tấm gương của anh Kiên để học tập, biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng”.

Theo đồng chí Trần Mai Chí, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường 8, sau dịch Covid-19, có những mất mát không thể bù đắp là hoàn cảnh của những đứa trẻ mồ côi thiếu vắng cha, mẹ. Tuy vậy, nhiều bé đã nhận được tình yêu thương vô bờ bến của những tấm lòng nhân hậu, thầm lặng dù không phải là họ hàng thân thuộc như trường hợp của Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên. Anh Kiên được người dân ở phường tin yêu, quý trọng, qua đó góp phần tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ với địa phương và nhân dân. Đồng chí Trần Mai Chí nhấn mạnh: “Chặng đường phía trước của các trẻ mồ côi còn nhiều gian nan. Tuy nhiên, với truyền thống nhân ái, sự bao bọc của cộng đồng, bằng những việc làm thiết thực như của anh Kiên, các cháu sẽ phần nào được bù đắp, vững vàng vượt qua khó khăn để vươn lên làm chủ cuộc sống”.

Nhận xét về anh Kiên, Trung tá Nguyễn Văn Sản, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Gia Định cho biết: “Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên là cán bộ trẻ, trách nhiệm cao, năng lực chuyên môn giỏi, có nhiều sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ cũng như kịp thời đề ra những chủ trương, giải pháp giúp cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí Kiên luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội, đồng thời có tấm lòng bao dung, cưu mang trẻ mồ côi do dịch bệnh. Đồng chí Kiên vừa sắp xếp, hoàn thành tốt công tác ở đơn vị, vừa chăm lo chu đáo việc gia đình. Trung đoàn luôn tuyên truyền tấm gương của đồng chí Kiên để toàn đơn vị cùng học tập, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ và giúp đỡ, đóng góp cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, qua đó góp phần làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ở Thành phố mang tên Bác”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.