Sinh ra và lớn lên ở khu Phúc Sơn, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, ngày ngày Nguyễn Văn Tiến được chứng kiến những hoạt động sôi động của những người lính công binh của Lữ đoàn Công binh 229 có doanh trại ngay sát nhà anh.

Lớn lên, là một đoàn viên năng nổ, Nguyễn Văn Tiến tham gia nhiều hoạt động giao lưu, phối hợp sôi nổi giữa Đoàn phường địa phương và Đoàn thanh niên của Lữ đoàn Công binh 229. Từ quá trình giao lưu, phối hợp công tác đó, tác phong, ý thức kỷ luật nghiêm của những chiến sĩ công binh Lữ đoàn Công binh 229 đã cuốn hút anh từ lúc nào không biết. Tháng 2-2002, niềm mong ước được khoác bộ quân phục của Nguyễn Văn Tiến đã thành hiện thực. Anh nhập ngũ và được tiếp nhận vào huấn luyện tại Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 229.  

leftcenterrightdel

 Đồng chí Nguyễn Văn Tiến (ngoài cùng bên phải) là khách mời trong buổi giao lưu ngày đầu nhập ngũ do Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 229 tổ chức.

Với mục tiêu và động cơ đúng đắn, ngay từ những ngày đầu bước chân vào môi trường quân ngũ, Nguyễn Văn Tiến luôn nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, nêu cao tính gương mẫu trước quần chúng. Xác định rõ vai trò trách nhiệm của một quân nhân, của đảng viên trẻ, Tiến tích cực học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, không dao động trước những khó khăn; có ý thức tự giác, tự học, tự rèn mọi lúc, mọi nơi; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, nền nếp, chế độ quy định của đơn vị. Ngoài ra, Nguyễn Văn Tiến còn là “hạt nhân” trong các hoạt động phong trào văn hoá- văn nghệ, thể dục- thể thao....

Trong hai năm học tập và rèn luyện tại Lữ đoàn Công binh 229, Nguyễn Văn Tiến luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được chỉ huy các cấp tin yêu, đồng đội quý mến. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Nguyễn Văn Tiến đã được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và thủ trưởng Lữ đoàn Công binh 229 và Binh chủng Công binh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, Nguyễn Văn Tiến tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội của khu phố, đảm nhiệm nhiệm vụ Bí thư Chi đoàn rồi Bí thư Đoàn phường Vũ Ninh. Anh chính là cầu nối tổ chức các hoạt động phối hợp, kết nghĩa giữa tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 229 và Đoàn Thanh niên phường Vũ Ninh như: Các hoạt động trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Hè tình nguyện hay như mô hình “Ngày thứ 7 xanh, ngày Chủ nhật sạch”... 

Với những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác, tháng 7-2011, Nguyễn Văn Tiến được bầu làm Phó chủ tịch UBND phường Vũ Ninh. Tháng 7-2015, anh tiếp tục trúng cử vào Hội đồng nhân dân phường Vũ Ninh và được bầu làm Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh. Với năng lực và uy tín của mình, tháng 5-2023, anh tiếp tục được tín nhiệm bầu và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Vũ Ninh.

Trong nhiều năm qua, phường Vũ Ninh phát triển kinh tế bền vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Các hoạt động giao lưu, phối hợp giữa Lữ đoàn Công binh 229 và chính quyền, nhân dân phường Vũ Ninh thường xuyên được củng cố và phát triển với nhiều những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, trong đó có vai trò đóng góp rất quan trọng của đồng chí Nguyễn Văn Tiến trong cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh.

Đến thăm đơn vị cũ, cựu quân nhân Nguyễn Văn Tiến, nay là người đứng đầu địa phương nơi Lữ đoàn Công binh 229 đóng quân, bày tỏ niềm xúc động khi hiện nay Lữ đoàn Công binh 229 không ngừng phát triển; nhiều cán bộ, nhân viên của đơn vị được lựa chọn bồi dưỡng, làm nòng cốt trong các đội công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA). 

Khi được hỏi về thời gian quân ngũ của mình, anh trả lời đầy tự hào: “Tôi cảm thấy may mắn khi được học tập và rèn luyện tại đơn vị có bề dày truyền thống cách mạng và có đội ngũ cán bộ luôn tận tâm, tận lực hướng dẫn, chỉ bảo từ những việc nhỏ nhất như gấp chăn màn, lau giường phản, quét nhà, rủa bát đĩa… đến uốn nắn từng động tác trong huấn luyện quân sự, nghiệp vụ chuyên môn. Hai năm quân ngũ đã rèn luyện cho tôi có được bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, sức khỏe dẻo dai, ý chí, nghị lực và quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, phương pháp làm việc khoa học cụ thể, tỉ mỉ, tác phong nhanh nhẹn của lực lượng công binh đã giúp cho tôi trưởng thành hơn cả về nhận thức và hành động”. Tiến cũng không quên kể về kỷ niệm đồng đội chăm sóc những lúc ốm đau hay những buổi sinh nhật đậm chất lính...

“Nếu khi nhập ngũ là khoảnh khắc hân hoan và tự hào thì trước ngày đơn vị tổ chức gặp mặt, chia tay, tiễn chiến sĩ về địa phương, các chiến sĩ không ai ngủ được. Hai năm không phải là dài trong cuộc đời mỗi người nhưng khoảng thời gian trong quân ngũ đã tạo dựng nền tảng vững chắc để tôi bước vào đời và trưởng thành như hôm nay”, Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUANG TUYỂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.