Nổi bật trong việc làm nhân nghĩa đó có anh Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã An Hòa, Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Làm thiện nguyện phải nhiệt tình, công tâm, trung thực

Quê của anh Hoàng ở xã Phú Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Vào những năm đầu thập niên 1980, anh Hoàng đến xã An Hòa, huyện Tam Nông lập nghiệp. Tiếp nối truyền thống thiện nguyện của gia đình, khi cuộc sống tạm ổn định, anh Nguyễn Văn Hoàng bàn với vợ con cùng nhau làm từ thiện. Được vợ và các con đồng tình ủng hộ, anh Hoàng đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức của mình tham gia vận động các nhà hảo tâm đóng góp để mua 2 chiếc xe ô tô trị giá trên 2 tỷ đồng cùng các dụng cụ y tế thiết yếu để làm phương tiện chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Tiếp đó, anh còn mua 2 chiếc xe tải (1 chiếc có trang bị hệ thống cần cẩu) để phục vụ vận chuyển trang thiết bị, vật tư xây dựng để xây nhà tình thương, xây cầu bê-tông nông thôn miễn phí cho người nghèo...

Những năm qua, anh Hoàng lấy tiền dành dụm của mình, cùng các thành viên Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp để giúp những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng; xây hạ tầng giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó; đóng góp quỹ vì người nghèo của các địa phương. Anh Nguyễn Văn Hoàng vui vẻ chia sẻ: “Bản thân tôi luôn quan tâm nhắc nhở người thân trong gia đình sống gần gũi, hòa thuận với xóm làng, thường xuyên tạo điều kiện giúp đỡ cho người nghèo. Trong công việc, tôi luôn chủ động thực hiện tốt kế hoạch của hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel

Anh Hoàng và những chuyến xe chở hàng thiết yếu giúp đỡ người dân trong dịch bệnh. 

Đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu, anh Hoàng cũng đã tự nguyện hiến khoảng sân trống trước nhà mình để xây dựng một trại cưa xẻ gỗ từ thiện và cùng các thành viên Hội Chữ thập xã cất tặng trên 1.000 căn nhà tình thương cho hộ nghèo. Nhờ thế, xóm làng đã xóa bỏ bớt được nhà tre, vách lá tạm bợ, đưa tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm đáng kể.

Là người gần gũi và gương mẫu, anh Hoàng không quản ngại ngày đêm, đường sá xa xôi, luôn hết lòng lặn lội khắp nơi vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động từ thiện. Trong 5 năm qua, anh Hoàng cùng các thành viên vận động thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội ở địa phương. Nổi bật là vận động hơn 16 tỷ đồng xây tặng nhiều nhà tình thương; gần 10 tỷ đồng xây mới 19 cây cầu nông thôn; trên 2 tỷ đồng hỗ trợ phẫu thuật mắt đặt thủy tinh thể miễn phí cho bệnh nhân mù nghèo; phát thẻ BHYT cho hộ cận nghèo trị giá 120 triệu đồng; giúp 57 bệnh nhân nghèo trên 204 triệu đồng chữa bệnh và nhiều chương trình từ thiện đem lại niềm tin, hỗ trợ tinh thần, vật chất cho người nghèo, học sinh có thêm động lực để vượt qua hoàn cảnh, ổn định cuộc sống, với tổng giá trị lên đến 50 tỷ đồng.

Anh Hoàng cho biết, “bí quyết” trên hành trình làm công tác thiện nguyện: “Tôi luôn giữ mối liên hệ với những địa chỉ nhân đạo ủng hộ địa phương. Bản thân tôi cố gắng thực hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể; giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để những nhà hảo tâm thấy được hiệu quả công tác xã hội từ thiện. Từ đó, mọi người tin tưởng mình hơn, công tác vận động cũng được thuận lợi, nhận được nhiều sự đồng thuận, ủng hộ của những Làm thiện nguyện phải nhiệt tình, công tâm, trung thực…”

Chính vì thế nhiều đơn vị, cá nhân tin tưởng nhờ anh Hoàng làm cầu nối với người nghèo ở địa phương để thực hiện các chương trình từ thiện. Đặc biệt, nhiều tăng ni, đại diện cơ sở tự viện đã đến địa phương hỗ trợ và đặt niềm tin vào sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh Hoàng.

Ông Lâm Quốc Bình ở ấp 2, xã An Hòa chia sẻ: “Thấy anh Hoàng hoạt động thiện nguyện rất tốt, làm từ thiện rõ ràng, minh bạch luôn được chính quyền và cộng đồng tín nhiệm".

Ông Lộ Văn Chậm, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa nhận xét: “Qua nhiều năm thực hiện, ông Hoàng đã làm rất tốt công tác thiện nguyện với các hoạt động, công trình trị giá hàng tỷ đồng. Đây là một tấm gương điển hình của xã mà chúng tôi phải cần nhân rộng để các cán bộ, đảng viên cũng như trong nhân dân học tập và làm theo tấm gương của anh Hoàng”.

Chung sức cùng cộng đồng chống dịch

Trong đợt dịch Covid-19 đang diễn ra, có mặt tại Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, chúng tôi được thấy sự tất bật của anh Hoàng và đội ngũ thiện nguyện. Mỗi người mỗi việc vừa phân chia hàng hóa vào túi, vừa đưa chuyển đồ lên xe để kịp chuyển đến tặng từng hộ dân khó khăn.

Tay không dừng việc, anh Hoàng chia sẻ: “Từ hơn nửa tháng nay, mỗi ngày, chúng tôi thực hiện hơn 600 phần gạo, trứng vịt và các loại rau, củ, quả… đem tặng cho các hộ gia đình trong xã. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức nấu hàng trăm suất cơm, thức ăn và nước uống giải khát, thanh nhiệt… tặng các chốt kiểm soát phòng, chốt dịch và khu vực cách ly trong huyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mỗi ngày cho đến khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Cùng với đó, tôi cũng đang xin giấy xác nhận “luồng xanh” để chuyển gạo và các mặt hàng nông sản lên hỗ trợ bà con khó khăn ở TP Hồ Chí Minh và Bình Dương…Tất cả mọi người đều chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19”.

leftcenterrightdel
Nhiều mạnh thường quân chung tay cùng anh Hoàng trong công tác thiện nguyện. 

Ai gặp anh Hoàng cũng có chung cảm nhận rằng anh là người hết sức bình dị, khiêm tốn. Anh luôn hết lòng cho công tác từ thiện xã hội. Đó cũng là điều khác biệt mà anh Hoàng đã đóng góp cho cộng đồng. Sự đồng thuận ủng hộ của gia đình và những người xung quanh chính là “yếu tố vững chãi”, giúp anh trên hành trình thiện nguyện.

Hiện anh Hoàng vẫn ngày ngày tiếp tục công tác thiện nguyện giúp những mảnh đời khó khăn. Anh tâm niệm giúp đỡ mỗi mảnh đời bất hạnh chính là đang giúp xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Điều đáng quý là những việc làm vì cộng đồng của anh Hoàng đã được người dân, chính quyền ghi nhận. Anh Nguyễn Văn Hoàng từng 4 lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều lần được chính quyền các cấp tuyên dương.

Bài, ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG