Sức mạnh của Đảng bắt nguồn từ sức mạnh tự biết bảo vệ. Nhưng sức mạnh tự bảo vệ đó chỉ có giá trị hiện thực khi mỗi cán bộ, đảng viên phải biết tự giữ gìn và tăng cường “sức đề kháng” cho bản thân mới có thể tự “miễn dịch” được những cạm bẫy, cám dỗ về “tiền tài danh vọng” vốn có sức quyến rũ ghê gớm đối với con người, nhất là những người có chức, có quyền.

Không ngẫu nhiên mà trong vòng 5 năm, trong hai nhiệm kỳ liên tiếp Đại hội XI và Đại hội XII, Đảng ta đã hai lần bàn bạc, thảo luận, quyết định những vấn đề rất quan trọng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nếu như tiêu đề Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đặt ra là “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, thì Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) lần này đã cụ thể hóa hơn bằng một Đề án với tên gọi “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.  Điều đó cho thấy vấn đề chỉnh đốn Đảng đã trở nên cực kỳ cấp bách và không thể không làm đến nơi đến chốn nếu Đảng muốn tồn tại và giữ được vai trò cầm quyền đối với Nhà nước và xã hội. Những chủ trương, giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng lần này đã được đề ra với những nội dung thiết thực, phù hợp. Ý chí quyết tâm chính trị của Đảng cũng đã rõ ràng. Vấn đề mà cả xã hội và các tầng lớp nhân dân đang trông mong, chờ đợi là toàn Đảng, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu và cấp ủy các cấp phải biến ý chí quyết tâm chính trị chuyển thành hành động chính trị, biến những cam kết thành những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Nếu công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lần này không tạo sự chuyển biến thực sự rõ nét, không đáp ứng niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của nhân dân, thì không chỉ làm cho khoảng cách giữa Đảng và nhân dân mỗi ngày thêm xa, mà nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ càng đứng bên bờ vực thẳm.

PHÚC NỘI (ghi)

 

TRẦN NGỌC TIẾN, chuyên viên Ban Chính sách-Pháp luật, Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh):

Tích cực tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh

Tôi rất đồng tình với những thông tin, cơ sở lý luận, thực tiễn và giải pháp mà vệt bài “Phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng-vấn đề sống còn của Đảng và chế độ ta” đã nêu ra. Chiến lược “Diễn biến hòa bình” đang diễn ra trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội nước ta, tác động vào nhiều đối tượng. Các thế lực thù địch đang thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, biến nó thành nguy cơ tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, tổ chức. Nó sẽ lây lan, âm ỉ và bùng phát khi bị tác động tiêu cực, đòi hỏi chúng ta phải phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Vấn đề cốt lõi ở đây là bản lĩnh của giới trẻ trước những tác động xấu. Bản lĩnh ấy phải được hình thành thông qua rèn luyện, tích lũy kiến thức, hiểu biết từ thực tiễn. Nếu mỗi thanh niên đều hăng say học tập nâng cao trình độ, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, có lý tưởng sống cao đẹp, có trách nhiệm và hoài bão cống hiến cho quê hương, đất nước thì sẽ có đủ khả năng để phân biệt đúng, sai trên cơ sở niềm tin sâu sắc, không kẻ xấu nào có thể lôi kéo, kích động được. Cho nên, ngoài sự tự giác tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân, các cơ quan, tổ chức cần đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị cho thanh niên hệ thống kiến thức lý luận cơ bản của Đảng; mục đích, bản chất, âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch hiện nay… giúp thanh niên vững vàng bản lĩnh trong mọi tình huống.

HÀ BÌNH AN (ghi)