Theo đó, Công an tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đặng Phi Long (sinh năm 1982, ngụ xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận); Đặng Văn Công (sinh năm 1970, ngụ xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành) về tội giả mạo trong công tác (theo khoản 4 điều 359 Bộ luật Hình sự); đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lộc (sinh năm 1972, ngụ phường An Hòa, thành phố Rạch Giá) với cùng tội danh nói trên.

leftcenterrightdel
Các bị can Long, Công, Lộc (từ trái sang). Ảnh: vietnamnet.vn

Theo kết quả điều tra, Đặng Phi Long là đăng kiểm viên bậc cao của Trung tâm Đăng kiểm 68.01S, người trực tiếp thẩm định hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đối với xe cải tạo có thiết kế và miễn thiết kế. Nguyễn Văn Công là kỹ sư cơ khí, Nguyễn Văn Lộc làm nghề kinh doanh sửa chữa xe. Là đăng kiểm viên, Long biết rằng việc đăng kiểm xe có thiết kế và miễn thiết kế bắt buộc phải có hồ sơ kiểm định, nên Long móc nối với Công và Lộc để làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới và bán.

Nếu chủ sở hữu phương tiện xe ô tô có nhu cầu cải tạo xe, sẽ thông qua môi giới hoặc liên hệ trực tiếp với Long để thỏa thuận giá làm hồ sơ thiết kế, nghiệm thu xe cơ giới sau cải tạo (giá dao động từ 10 - 15 triệu đồng một hồ sơ cải tạo có thiết kế và 1,15 triệu đồng đối với hồ sơ cải tạo miễn thiết kế).

Nếu hai bên thống nhất, sau khi nhận tiền Long sẽ hướng dẫn cho chủ phương tiện tự đi cải tạo hoặc đến nơi Long chỉ dẫn để cải tạo xe. Khi xe được cải tạo xong, chủ phương tiện sẽ gửi thông số, kết quả đã cải tạo để Long mua hồ sơ thiết kế của một công ty (thông qua một cán bộ của Cục Đăng kiểm), bán có giá từ 5 - 6 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Sau khi được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo, Long thỏa thuận cho Công và Lộc làm khống hồ sơ nghiệm thu xe sau khi cải tạo. Long cùng với nhóm đăng kiểm sẽ bỏ qua một số lỗi để lập biên bản kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo. Khi hoàn thành sẽ giao toàn bộ hồ sơ cho chủ phương tiện mang đi đăng kiểm theo quy trình.

Từ tháng 12-2021 đến ngày bị bắt, Đặng Phi Long cùng với nhóm thi công, cải tạo của Công và Lộc đã làm khống 49 hồ sơ nghiệm thu xe. Riêng Long đã nhận của 6 chủ phương tiện với số tiền trên 86 triệu đồng để bỏ qua những lỗi trong quá trình đăng kiểm và kết luận các phương tiện trên đều “đạt” khi đăng kiểm.

Khám xét nơi làm việc và nơi ở của Long và Công, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.