Ngày 16-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bành Bảo Ngọc (sinh năm 1970, ngụ phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.
 |
| Bị can Bành Bảo Ngọc tại cơ quan Công an. |
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến khi bị bắt, Bành Bảo Ngọc đã lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo và quyền tự do ngôn luận để gửi nhiều nội dung yêu cầu không có căn cứ, mang tính suy diễn, sai sự thật đến nhiều cơ quan, ban, ngành ở địa phương và Trung ương.
Ngoài ra, đối tượng còn đăng tải, tán phát trên các tài khoản mạng xã hội cá nhân (Facebook, Zalo) nhiều nội dung sử dụng từ ngữ tiêu cực, có tính chất chửi bới, vu khống, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều tổ chức và cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.
Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
TTXVN
Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các thế lực thù địch gia tăng xuyên tạc, cho rằng bầu cử ở Việt Nam “không có cạnh tranh, không có tự do lựa chọn”. Đây là sự đánh tráo khái niệm, cố tình phủ nhận bản chất dân chủ xã hội chủ nghĩa; nếu không kịp thời vạch trần sẽ làm nhiễu loạn nhận thức xã hội, bào mòn niềm tin của một bộ phận cử tri, nhất là giới trẻ.
Ngày 12-2, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ngày 9-2 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Như Anh (sinh năm 1958, có hộ khẩu thường trú tại phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội và hiện đang ở xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên phê chuẩn.