Trong hai ngày (20 và 21-9), sau khi kết thúc phần xét hỏi, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với 9 bị cáo trong vụ án.

leftcenterrightdel

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên công bố bản luận tội đối với 9 bị cáo. 

Theo đó, 8/9 bị cáo bị đề nghị giữ nguyên mức án như mức án đề nghị tại phiên tòa trước (diễn ra từ ngày 2 đến 5-8). Cụ thể, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh bị đề nghị mức án 8-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Bị cáo Nguyễn Thị Khương, bị đề nghị 8-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”; 1-2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tổng hình phạt bị đề nghị 9-10 năm tù. Bị cáo Trần Thị Vân bị đề nghị 7-8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”; 1-2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tổng hình phạt bị đề nghị 8-10 năm tù. Bị cáo Trần Thị Hòa bị đề nghị 36 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, bị cáo: Bùi Mạnh Cường bị đề nghị 5-6 năm tù; các bị cáo Phạm Trung Kiên, Trần Xuân Mạnh, Bùi Thị Ánh bị đề nghị 4-5 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Đình Hiệp bị đề nghị 4-5 năm tù, giảm 1-2 năm tù so mức với án đề nghị tại phiên tòa trước (6-7 năm tù).

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Đình Hiệp bị đề nghị 4 - 5 năm tù. 

Sau khi nghe bản luận tội, các bị cáo không có ý kiến tranh luận với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức án. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo để áp dụng các hình thức giảm nhẹ.

Trong phần tranh tụng, các bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ; xem xét cho các bị cáo được hưởng án treo; tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung và xem xét lại biên bản giám định số 02 của Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất - Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh giữ nguyên quan điểm luận tội đối với các bị cáo. Theo Viện KSND tỉnh, việc xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đã được xem xét, áp dụng trong quá trình luận tội, đề nghị mức án.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Đối đáp với đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, do áp lực tiến độ, khối lượng công việc lớn, thời gian hoàn thành ngắn nên mới xảy ra hậu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, các bị cáo đã phối hợp, thành khẩn khai báo tại cơ quan chức năng cũng như tại phiên tòa; đồng thời, các bị cáo đã kịp thời bồi thường, khắc phục toàn bộ hậu quả… Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ trách nhiệm của các dân sự trong vụ án của từng công nhân và làm rõ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo; đề nghị trưng cầu lại giám định về bản kết luận giám định số 02.

Trước đó, phiên tòa được mở lại vào ngày 20-9 và dự kiến kéo dài đến hết ngày 22-9.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỜNG - TÂM VĂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.