Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 15-12-2022, Nhật được một đối tượng đem 2 khẩu súng tự chế kiểu Rulo ZP5 bị hỏng đến phòng trọ của Nhật (tại thị trấn Núi Sập) thuê sửa chữa. Sau đó, Nhật lên mạng xem hướng dẫn, lắp ráp súng rồi đem 2 khẩu súng hỏng lắp thành một khẩu súng hoàn chỉnh. Sau khi lắp ráp xong, Nhật đem cất giấu trong phòng trọ.

leftcenterrightdel
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tống đạt các Quyết định và Lệnh bắt tạm giam bị can Lâm Thiện Nhật. 

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang, ngoài việc sửa chữa, lắp ráp súng, từ khoảng tháng 1 đến tháng 6-2021, Nhật còn lên trang mạng xã hội đặt mua 3 khẩu súng, với giá 6,2 triệu đồng, sau đó đem về lắp ráp lại hoàn chỉnh rồi cất giấu trong phòng trọ.

Qua tin báo của người dân, ngày 20-12-2022, Công an huyện Thoại Sơn kiểm tra phòng trọ của Nhật đã phát hiện, tạm giữ 5 khẩu súng các loại, 4kg đạn chì, 4 viên đạn và máy nén khí cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.

Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an: 2 trong 5 khẩu súng thu giữ trong phòng trọ của Nhật là vũ khí quân dụng.

Sau đó, vụ việc được chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

TTXVN