Theo đó, qua các đợt làm công tác dân vận, đơn vị kết hợp tuyên truyền pháp luật, tập trung vào Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em... góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 416 tuyên truyền pháp luật cho người dân ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: ĐÌNH MINH

Nhờ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 416 tuyên truyền, vận động, chị Châu Thị Mỹ Dung ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên đã hiểu biết hơn về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. “Theo tôi, một nguyên nhân quan trọng xảy ra bạo lực gia đình là do người chồng lạm dụng dụng rượu, bia, các thành viên không đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, cha mẹ cần làm gương cho con cái, các thành viên trong gia đình phải biết chia sẻ với nhau. Khi xảy ra bạo lực gia đình, phải báo cáo với chính quyền địa phương để giải quyết”-chị Dung cho biết. Theo chị Nèang Khol ở xã Vĩnh Trung, con cái muốn đi học nhưng cha mẹ bắt ở nhà; vợ chồng cãi nhau, con cái không kính trọng ông bà... cũng là hành vi bạo lực gia đình. Chị Nèang Khol cho biết: “Được bộ đội giải thích, tôi đã hiểu biết hơn về pháp luật, trong đó có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trên cơ sở đó, tôi tiếp tục tuyên truyền cho người thân, cho bà con hàng xóm”.

Nói về kinh nghiệm tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 416 cho biết: “Muốn tuyên truyền, vận động tốt thì phải biết tiếng của đồng bào. Đây là phương châm xuyên suốt được chúng tôi thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc phát huy vai trò của cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer trong tuyên truyền, vận động bà con. Để nâng cao trình độ, kỹ năng, giúp bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, chúng tôi duy trì nền nếp hoạt động của các tổ, nhóm dạy tiếng Khmer trong đơn vị. Thực hiện “Ngày Pháp luật” hằng tháng hoặc qua mô hình “Mỗi tuần một điều luật”, cán bộ các cấp còn định hướng cho bộ đội những vấn đề trọng tâm, trao đổi về các tình huống cụ thể liên quan đến đời sống hằng ngày của bà con... Nhờ vậy, bộ đội nắm chắc kiến thức, tuyên truyền, phổ biến hiệu quả đến bà con”. Để có đủ tài liệu phục vụ tuyên truyền, bên cạnh nguồn tài liệu do trên cấp phát, đơn vị còn chủ động liên hệ với Tòa án Quân sự Quân khu 9, cơ quan tư pháp địa phương... để cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình tội phạm, chấp hành pháp luật, kỷ luật trên địa bàn. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng địa bàn, từng gia đình, từng người dân, tích cực phối hợp vận động bà con kịp thời phát hiện, tố giác, lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”-Trung tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

CỬU LONG