Vừa qua, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Binh chủng Công binh chỉ đạo Đoàn Cơ sở Lữ đoàn 279 và các tổ chức đoàn địa phương tổ chức Hội thi “Thanh niên với pháp luật”. Đây là chương trình nhằm phát huy tốt vai trò của thanh niên quân đội trong tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở.

Tham gia hội thi hôm đó có Đoàn Cơ sở Lữ đoàn 279, Đoàn xã Thạch Lập và Chi đoàn Công An huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa). Các đội đã trải qua ba phần thi màn chào hỏi; trả lời câu hỏi kiến thức và xử lý tình huống về pháp luật và tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa.

leftcenterrightdel
Màn chào hỏi của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 279. 

Chúng tôi ấn tượng với màn chào hỏi của các đội tham gia hội thi. Chỉ trong thời gian 7 phút ngắn ngủi, thông qua những lời ca, tiếng hát vui tươi, các đội đã giới thiệu tóm tắt một cách sinh động đặc điểm cơ quan, đơn vị, địa bàn, đội tuyên truyền của mình. Mặc dù với khoảng thời gian ngắn, nhưng mỗi đội đã lựa chọn cho mình hình thức, màu sắc thể hiện riêng, rất đa dạng và phong phú, đặc trưng vùng miền địa phương, đơn vị công tác, bám sát chủ đề của chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Phần tuyên truyền kiến thức và xử lý tình huống pháp luật là phần tìm hiểu về những nội dung cơ bản trong Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình… các thông tư, nghị định có liên quan đến pháp luật... Để hoàn thành phần thi này, thành viên của mỗi đội cần phải có sự am hiểu về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; từng đội phải có kiến thức toàn diện, kỹ năng giải quyết từng vấn đề cụ thể liên quan đến pháp luật và xử lý tình huống linh hoạt, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Phần thi kiến thức, xử lý tình huống. 

 

leftcenterrightdel
Tiểu phẩm của Đoàn xã Thạch Lập. 

Điểm nhấn của hội thi này là phần tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội sẽ thể hiện 01 nội dung giới thiệu về triển khai mô hình, kết quả, hoạt động công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật của cơ quan, đơn vị, địa phương bằng các hình thức tiểu phẩm, thơ, ca, hò, vè,  pano, khẩu hiệu, bảng biểu… trong thời gian không quá 10 phút.

Đoàn cơ sở Lữ đoàn 279 mang đến hội thi tiểu phẩm “Nghĩa vụ thiêng liêng”, kể câu chuyện về một thanh niên không chấp hành nghĩa vụ quân sự. Sau khi được các cán bộ, lãnh đạo địa phương đến tận nhà tuyên truyền đã dần thay đổi nhận thức, tự nguyện lên đường nhập ngũ, phấn đấu trở thành một chiến sĩ ưu tú, xứng đáng với truyền thống gia đình và quê hương.

Đoàn xã Thạch Lập mang đến cho hội thi bối cảnh về một người vợ sống với người chồng vũ phu, gánh những nỗi đau về thể xác và tinh thần, qua đó lên án mạnh mẽ vấn nạn bạo lực gia đình. Chi đoàn Công an huyện Ngọc Lặc phản ánh việc chấp hành luật giao thông đường bộ thông qua tái hiện lại vi phạm của một công dân uống rượu khi lái xe ...Những tiểu phẩm mang sắc thái gần gũi, xen kẽ các tình tiết xúc động, hài hước, dí dỏm đã chuyển tải những kiến thức pháp luật bằng hình thức trực quan, sinh động.

leftcenterrightdel
Tiểu phẩm "Nghĩa vụ thiêng liêng" của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 279 

Trung tá Đinh Hải Ninh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 279 cho biết: "Xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa là vùng kinh tế khó khăn, toàn xã có 94% dân số là người dân tộc Mường, 6% là người Dao. Những kiến thức pháp luật đã được sự kiện hóa, nhân vật hóa, giúp bà con nhân dân, đoàn viên, thanh niên dễ hiểu, dễ tiếp nhận".

Đến tham gia hội thi, anh Triệu Kim Bình, Bí thư đoàn xã Thạch Lập cho biết: "Các thành viên trong đội đã tích cực chuẩn bị, từ việc tập luyện văn hóa, văn nghệ đến đọc, nghiên cứu các tài liệu liên quan về các nội dung của các bộ luật phục vụ cho phần thi thi kiến thức, xử lý tình huống. Riêng phần sân khấu hóa, từ những câu chuyện gần gũi với thực tế đời sống được cài cắm các kiến thức luật pháp đã khiến đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân rút ra được những bài học, để từ đó có nhận thức, hành vi tuân thủ luật pháp và pháp luật".

Kết thúc hội thi, chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2024 của Lữ đoàn 279 và đội văn nghệ xã Thạch Lập thể hiện cùng đồng diễn “Vũ điệu quân dân” và tiết mục nhảy sạp trên nền nhạc “Giải phóng Điện Biên”. Lời ca, điệu nhảy trong đêm xuân ấm áp đã làm cho không khí hội thi thêm phần sôi nổi, lan tỏa thông điệp cùng nhau sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật trong tình đoàn kết, yêu thương.

Bài và ảnh: HOA LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.