Số lượng người tham gia dự thi tăng nhanh, nhiều bài thi theo đánh giá bước đầu có chất lượng khá tốt, có sự đầu tư công sức, trí tuệ. Điều đó cho thấy cuộc thi có sức lan tỏa lớn và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người tham gia.

Xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang chuyển mình mạnh mẽ trên con đường phát triển kinh tế-xã hội với nhiều lợi thế về vị trí địa lý và được thiên nhiên ưu đãi. Dù vậy, cũng như nhiều địa phương khác đang trong quá trình phát triển, mặt trái của cơ chế thị trường tác động không nhỏ đến đời sống xã hội, nhất là thanh niên đang độ tuổi lao động.

Bởi thế, “cùng với lãnh đạo nhân dân trong xã chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, chúng tôi xác định, việc vận động nhân nhân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là hiểu biết và thực hiện nghiêm pháp luật là rất quan trọng. Khi nhận được đề nghị của Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị về việc đơn vị phối hợp với xã Yên Trung để phát động hưởng ứng cuộc thi, cán bộ và nhân dân xã Yên Trung rất đồng tình hưởng ứng. Lực lượng đoàn viên, thanh niên của xã là mũi nhọn tham gia”-đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trung khẳng định. Được biết, đến thời điểm này, đã có gần 100% đoàn viên, thanh niên của xã Yên Trung tham gia cuộc thi.

leftcenterrightdel

Học viên Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị và đoàn viên, thanh niên cùng người dân xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội) tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2023”.  

Xã Yên Trung là đơn vị kết nghĩa với Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị đã tổ chức phát động cuộc thi này. Hưởng ứng cuộc thi, thời gian qua, Trường Sĩ quan Chính trị đã tổ chức phát động tham gia cuộc thi ở các địa phương kết nghĩa với các tiểu đoàn của nhà trường. Thượng tá Trần Đăng Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Chính trị cho biết: “Đây là cuộc thi rất thiết thực và bổ ích. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch với yêu cầu 100% cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ tham gia, đồng thời phối hợp với địa phương kết nghĩa để phát động hưởng ứng cuộc thi”.

Cũng như Trường Sĩ quan Chính trị, nhiều đơn vị trong toàn quân đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng tham gia cuộc thi. Tính từ ngày phát động 6-6-2023 đến 3-7-2023, đã có gần 15.000 người tham gia dự thi. Nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo như cùng với vận động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của mình, còn vận động đơn vị kết nghĩa, người thân, bạn bè cùng tham gia.

Một số đơn vị tổ chức phòng thi tập trung có đủ máy tính kết nối internet để bộ đội thuận tiện tham gia; tổ chức tọa đàm, diễn đàn thanh niên về chủ đề thực hiện pháp luật; tổ chức tặng các đầu sách về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đơn vị kết nghĩa để làm phong phú và lan tỏa cuộc thi. Tiêu biểu là các đơn vị: Trường Sĩ quan Chính trị, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quốc phòng, Học viện Lục quân, Quân khu 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền...

Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực trong thực hiện Đề án 1371 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò của lực lượng QĐND tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”.  Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ trong LLVT và nhân dân tìm hiểu, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật; thực hiện đúng các quy định của pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo Thiếu tướng Hàn Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng, đồng chỉ đạo cuộc thi: "Cuộc thi là một bước trong nhiều đầu việc đã được triển khai để thực hiện Đề án 1371. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tích cực. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã quán triệt nghiêm túc, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ với những cách làm sáng tạo, thiết thực, bước đầu mang lại kết quả tích cực".

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2023” trên Báo QĐND diễn ra từ ngày 6-6-2023 đến hết ngày 6-12-2023, được tổ chức thành 6 kỳ (mỗi tháng 1 kỳ). Cuộc thi có các giải thưởng kỳ và giải thưởng năm dành cho cá nhân và tập thể. Người tham gia dự thi trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài viết phân tích, cảm nhận về một vấn đề pháp luật trong cuộc sống không quá 500 từ trong thời gian tối đa 30 phút. Để tham gia thi, người tham gia truy cập trực tiếp cuộc thi tại địa chỉ: http://qdnd.vn và làm theo hướng dẫn.

Bài và ảnh: NGUYỄN HÀ MY