leftcenterrightdel

Tang vật trong vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy (ketamine) "ngụy trang trong bao xi măng"

do các lực lượng chức năng bắt giữ tháng 9-2023 tại Hải Phòng và Hà Tĩnh. Ảnh: THÁI BÌNH

Trả lời kiến nghị của cử tri về đề nghị cần tăng nặng các biện pháp chế tài, bảo đảm tính nghiêm khắc và đủ sức răn đe hơn đối với các hành vi vi phạm liên quan đến tham nhũng, ma túy, buôn lậu (thuốc lá…), tín dụng đen, Bộ Công an cho hay, các loại tội phạm này phải chịu các hình phạt rất nghiêm khắc của Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) mức hình phạt áp dụng đối với các nhóm tội danh cụ thể như sau:

Tội phạm về ma túy có 9/13 tội danh có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân, tử hình; 3 tội danh có khung hình phạt cao nhất từ 10 đến 15 năm tù giam; 1 tội danh có khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù giam.

Tội phạm về tham nhũng, chức vụ có 4/15 tội danh có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân, tử hình; 6 tội danh có khung hình phạt cao nhất từ 10 đến 20 năm tù giam; 5 tội danh có khung hình phạt cao nhất từ 5 đến 7 năm tù giam.

Tội phạm buôn lậu, khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

Tội phạm, vi phạm pháp luật hoạt động liên quan “tín dụng đen”, căn cứ hành vi, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm... các cơ quan tư pháp có thể xử lý hình sự về tội giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản...

Theo đó, nhiều tội danh có mức hình phạt nghiêm khắc như tù chung thân hoặc tử hình (tội giết người), tù chung thân (tội cố ý gây thương tích), 20 năm tù (tội cưỡng đoạt tài sản)...

Hình phạt trong các vụ án cụ thể, các cơ quan tố tụng căn cứ quy định của pháp luật, hành vi, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... để xem xét, quyết định.

Liên quan đến tình hình tội phạm ma túy, theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 11-2023, lực lượng Cảnh sát điều tra toàn quốc đã khám phá thành công gần 24.800 vụ, bắt giữ gần 38.700 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 450 kg heroin, trên 4,9 tấn ma túy tổng hợp, 80 kg thuốc phiện, 480 kg cần sa, 330 kg cocain.

HOÀI NINH