Trả lời: Theo Điều 6 Thông tư liên tịch số 85/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC ngày 20-6-2016 hướng dẫn thực hiện BHYT đối với quân nhân và người làm công tác cơ yếu, phạm vi hưởng BHYT đối với quân nhân như sau: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; chi phí vận chuyển trong trường hợp cấp cứu hoặc vượt khả năng chuyên môn phải chuyển tuyến điều trị.

Không áp dụng quy định về giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với các quy định tại khoản 1 Điều 6 này.

Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng BHYT gồm: Thuốc, hóa chất, vật tư y tế được phép lưu hành tại Việt Nam và dịch vụ kỹ thuật y tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

* Chị Lê Hoài Anh, trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng hỏi: Trách nhiệm của quân nhân trong thực hiện BHYT được quy định thế nào?

Trả lời: Điều 27 Thông tư liên tịch số 85/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC quy định quân nhân phải có trách nhiệm: Nắm vững các quy định về chính sách BHYT đối với quân nhân; thực hiện đầy đủ các quy định về việc kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác các thông tin để cấp thẻ BHYT; chấp hành nghiêm chỉnh quy định về quản lý thẻ BHYT tại đơn vị và khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB). Giữ gìn thẻ BHYT, không tẩy xóa, sửa chữa, không cho người khác mượn thẻ BHYT; sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích.

Chấp hành các quy định và hướng dẫn của cơ quan BHXH, cơ sở KCB khi đến KCB, thực hiện đúng quy trình, thủ tục đi KCB. Báo cáo, phản ánh kịp thời với cấp có thẩm quyền về việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT của cơ sở KCB, của cơ quan BHXH.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp xin gửi về Phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn

QĐND