Trả lời: Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư Liên tịch số 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH ngày 30-6-2016 của liên Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với quân nhân, thì đồng chí được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau như sau: Thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định được căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (kể cả điều trị nội trú và ngoại trú); trong đó, số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mức hưởng chế độ ốm đau bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng một ngày bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Chị Nguyễn Thị Xuân, ở quận Kiến An, TP Hải Phòng, hỏi: Vợ chồng tôi cùng làm việc tại một nhà máy và cùng tham gia BHXH bắt buộc, có con dưới 7 tuổi bị ốm phải đi viện điều trị 10 ngày; vợ chồng tôi đều xin nghỉ việc để chăm con ốm. Vậy chúng tôi được hưởng chế độ khi con ốm đau như thế nào?

Trả lời: Theo Điều 27, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về thời gian hưởng chế độ con ốm đau như sau: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của cha hoặc mẹ theo quy định nêu trên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm được tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Mức hưởng chế độ khi con ốm đau bằng 75% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 24 ngày. Như vậy, trong trường hợp này, cả hai vợ chồng chị đều nghỉ việc để chăm sóc con, nên cùng được hưởng chế độ con ốm theo quy định nêu trên.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp, xin gửi về Phòng Biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.696.514; 024.37478610; thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn.

QĐND