Năm 1999, sau khi tố cáo lãnh đạo nhà máy nơi ông làm việc vi phạm pháp luật, ông đã bị kỷ luật sa thải vắng mặt. Theo ông Tài, vụ việc ông tố cáo không được điều tra, xem xét; việc kỷ luật ông cũng không đúng quy định, quy trình. Năm 2017, ông Lê Văn Tài khởi kiện đòi quyền lợi bảo hiểm xã hội vì 23 năm đi làm liên tục, nhưng khi bị sa thải vắng mặt, không được hưởng bất kỳ chế độ nào. Ngày 17-9-2019, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa bác đơn khởi kiện. Sau đó, ông Tài có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao tại Hà Nội. Ngày 4-2-2020, ông Tài nhận được giấy xác nhận của TAND cấp cao tại Hà Nội với nội dung đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và "sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự". Nhưng kể từ đó đến nay, ông Tài “chưa nhận được thêm bất kỳ thông tin gì của tòa”. 

Thủ tục giám đốc thẩm chỉ có thể được thực hiện khi có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể trong trường hợp này là chánh án TAND cấp cao, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân cấp cao. Điều 334 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm như sau: “Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm có quyền kháng nghị trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật...”.

Vụ việc của ông Tài chưa được người có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Thời hạn kháng nghị đối với quyết định của tòa là 3 năm, trong khi quyết định của TAND tỉnh Thanh Hóa với vụ việc của ông Tài từ ngày 17-9-2019, tính đến nay chưa đầy 2 năm. Như vậy, hiện vẫn trong thời hạn xem xét để ra quyết định kháng nghị, người có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị không vi phạm quy định pháp luật về thời hạn, tuy nhiên, ông Lê Văn Tài trình bày thêm: "Tôi thấy mình rất thiệt thòi và năm nay đã 66 tuổi, sức yếu, lại mang trong mình nhiều bệnh nên rất mong được quý tòa xem xét sớm".

Xin chuyển ý kiến của ông Lê Văn Tài đến TAND cấp cao tại Hà Nội.

HÀ PHƯƠNG