Khi đến gần tiệm bánh mì Như Lan cạnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, con tôi lấy điện thoại ra nghe cuộc gọi đến thì tên cướp phóng xe máy vọt qua, giật phăng chiếc điện thoại trước sự ngỡ ngàng, kinh hãi của tất cả chúng tôi. Điều đáng nói là nơi xảy ra vụ cướp cách trụ sở Công an phường Bến Nghé, quận 1 chỉ vài trăm mét. 

Cướp giật đã trở thành một vấn nạn nhức nhối ở TP Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Bên cạnh gây thiệt hại tài sản công dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, gây hoang mang trong đời sống xã hội, bọn cướp còn gây ra nhiều cái chết thương tâm, không ít người bị thương tích. Nạn cướp giật cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Thành phố và việc phát triển du lịch.

leftcenterrightdel
Tội phạm cướp giật tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng gia tăng. 

Các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng công an, đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm, đối tượng cướp giật. Các mô hình, giải pháp như: Lắp đặt hệ thống camera an ninh; thành lập lực lượng hình sự đặc nhiệm, cải trang, đón lõng, mật phục bắt cướp; mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm; phối hợp với dân quân tuần tra, kiểm soát; phát huy vai trò của các nhóm hiệp sĩ, quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự... đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, do TP Hồ Chí Minh là địa bàn trung tâm, rất đông dân cư nên các loại tội phạm "hội tụ" nhiều.

Cùng với đẩy mạnh thực hiện giải pháp, hình thức, mô hình... đã triển khai, theo chúng tôi, công an các địa phương cần có sự hợp tác, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ hơn nữa trong đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật. Thực tế cho thấy, khi TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm ra quân tấn công tội phạm thì chúng lại dạt về các địa phương lân cận ẩn náu, sau đó quay trở lại TP Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, công an địa phương trong vùng cần tăng cường phối hợp, đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm, "giăng lưới" trên khắp các địa bàn để tấn công tội phạm hiệu quả.

NGUYỄN TRUNG

(phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh)