Theo Công an TP Hà Nội, vụ án xảy ra vào khoảng 19 giờ 40 phút ngày 14-8. Thời điểm trên, Công an TP tiếp nhận đơn trình báo của chị Đ.T.H ở khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng (Long Biên) về nội dung: Chị H nhận được cuộc điện thoại báo con trai đã bị bắt cóc và yêu cầu gia đình nộp 15 tỷ đồng để chuộc con.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Công an TP đã chủ trì họp với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong Công an thành phố và thống nhất chỉ đạo phương án giải cứu cháu bé. Sau gần 10 giờ, đến khoảng 5 giờ ngày 15-8, các đơn vị trong Công an TP đã bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1992; nơi cư trú: Thôn Hòa Thịnh, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), giải cứu thành công cháu bé về với gia đình bảo đảm an toàn...

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng các tập thể, cá nhân tham gia phá án. Ảnh: cand.vn

Tại buổi thông tin báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng và lãnh đạo các đơn vị trong Công an TP Hà Nội đã trả lời một số câu hỏi của các cơ quan thông tấn, báo chí xoay quanh những nội dung, tình tiết của vụ án. Theo Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là vụ án có tính chất hết sức nghiêm trọng, manh động: Giữa Thủ đô, đối tượng đã sử dụng xe ô tô thực hiện hành vi bắt cóc cháu bé 7 tuổi để tống tiền. 

Từ năm 2004 đến nay mới xảy ra vụ việc tương tự như ở Long Biên. Giám đốc Công an TP Hà Nội đã triệu tập ngay cuộc họp bất thường để cùng với các lực lượng của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội vào cuộc, bắt nhanh, bắt bằng được, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cháu bé.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án. Ảnh: cand.vn

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo Công an TP Hà Nội và các lực lượng triển khai cuộc giải cứu cháu bé với yêu cầu và mục tiêu cao nhất, đó là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cháu bé, người thân, lực lượng chức năng và giải cứu thành công cháu bé.

Chỉ trong vòng 8 giờ đồng hồ, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp và bằng sự quyết tâm, mưu trí, quyết liệt và nhanh chóng của Ban Chuyên án, lực lượng Công an đã bắt giữ được đối tượng gây án, giải cứu thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cháu bé, người thân của cháu.

Khuyến cáo và hướng dẫn người dân những kỹ năng, biện pháp phòng, chống hiệu quả tội phạm, trong đó có tội phạm bắt cóc, mua bán trẻ em, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng cho biết, nếu có sự việc xảy ra, Cơ quan Công an TP Hà Nội sẽ truy bắt tận gốc, bắt với thời gian rất ngắn, quyết liệt tấn công các loại tội phạm...

Hiện, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, mở rộng điều tra làm rõ đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, Công an TP Hà Nội đã công bố Thư khen của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, khen ngợi Công an TP Hà Nội và các đơn vị, cá nhân trực tiếp điều tra, bắt giữ đối tượng bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 14-8 tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Trao Thư khen của Bí thư Thành ủy Hà Nội cho 4 tập thể; Bằng khen của Bộ Công an tặng 1 tập thể, 4 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng 4 tập thể, 5 cá nhân; Giấy khen của Giám đốc Công an TP Hà Nội tặng 3 tập thể, 15 cá nhân cá nhân trong Ban Chuyên án có thành tích xuất sắc, đột xuất điều tra, bắt giữ đối tượng bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 14-8 tại phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng trân trọng gửi lời cảm ơn, tặng thưởng các cá nhân, đơn vị thuộc Ban Chuyên án của Công an TP Hà Nội đã kịp thời điều tra, bắt giữ đối tượng gây án, giải cứu, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cháu bé...

BÌNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.