Báo QĐND điện tử xin đăng toàn văn bài phát biểu của Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Kính thưa bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, mang bản chất của giai cấp công nhân, tính nhân dân và tính dân tộc sâu sắc - là Quân đội của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Mục tiêu, lý tưởng của Đảng chính là mục tiêu, lý tưởng chiến đấu của Quân đội. Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự giáo dục, rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự che chở, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân cả nước; từ Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân những ngày đầu thành lập, ngày nay QĐND Việt Nam đã lớn mạnh thành một đội quân cách mạng, chính quy với đầy đủ các quân chủng, binh chủng, đang từng bước tiến lên hiện đại.

Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ra sức phấn đấu giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”; thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất; hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của toàn quân đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo”; Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình hỗ trợ xây dựng “Nhà Đại đoàn kết”, “Nhà Đồng đội”; đây là Chương trình có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, với mục đích tạo sự lan tỏa, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, toàn quân, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, kịp thời hỗ trợ kinh phí xây dựng “Nhà Đại đoàn kết”, “Nhà Đồng đội”, giúp hộ dân và quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động trong Quân đội có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống; xây dựng, củng cố mối quan hệ “máu thịt” quân - dân ngày càng bền chặt.

Kính thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể nhân dân!

Sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở vùng còn nhiều khó khăn của đất nước; chỉ đạo đồng bộ các giải pháp nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, ủng hộ kinh phí, công sức, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh... vượt qua khó khăn, hoạn nạn, vươn lên trong cuộc sống. Sự chung tay, góp sức của cộng đồng đã góp phần đưa nước ta sớm hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về xóa đói, giảm nghèo, được bạn bè quốc tế đánh giá cao; trong đó có sự đóng góp quan trọng của QĐND Việt Nam.

Công tác dân vận của Quân đội được triển khai toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, tạo hiệu ứng to lớn và có sức lan tỏa trong xã hội. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội; huy động cán bộ, chiến sĩ và dân quân, tự vệ tham gia hàng triệu ngày công thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động; chính sách xã hội, chính sách hậu phương Quân đội. Các doanh nghiệp Quân đội và các binh đoàn ký kết hợp đồng liên kết sản xuất, bảo đảm tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động; các đoàn kinh tế - quốc phòng trên các địa bàn trọng điểm đẩy mạnh công tác dân vận, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ổn định và từng bước phát triển. Trong 10 năm qua, toàn quân đã tham gia ủng hộ, xây tặng hơn 10.000 "Nhà Đại đoàn kết", hơn 7.600 "Nhà tình nghĩa" trên khắp cả nước.

Mặc dù vậy, nguồn lực của Quân đội còn hạn hẹp, số gia đình cán bộ, chiến sĩ Quân đội nói riêng và các hộ gia đình nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cả nước nói chung còn nhiều, rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài Quân đội để giúp họ vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định và cải thiện cuộc sống; để cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ theo cương vị, chức trách được giao.

Tiếp tục thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; để có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 35 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân; được sự đồng ý của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Chương trình hỗ trợ xây dựng “Nhà Đại đoàn kết”, “Nhà Đồng đội”.

Trong buổi Lễ phát động thực hiện Chương trình hôm nay, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam kêu gọi các cơ quan, tổ chức, tập thể, doanh nghiệp, cá nhân ở trong và ngoài Quân đội phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, chung tay góp sức, với tinh thần “có nhiều góp nhiều, có ít góp ít”, tham gia ủng hộ Chương trình để hỗ trợ xây dựng “Nhà Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; “Nhà Đồng đội” cho các gia đình cán bộ, chiến sĩ hoàn cảnh khó khăn có một mái ấm, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, yên tâm gắn bó với quê hương, xác định tốt tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Với sự chung tay, góp sức của những tấm lòng “thơm thảo” trên mọi miền đất nước, với “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, sẽ là nguồn động lực to lớn để những hộ gia đình hôm nay còn nghèo khó, khó khăn phát huy nội lực, vươn lên có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn, cùng với quân và dân cả nước hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa phồn vinh, hạnh phúc.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức chương trình đã nhận được sự ủng hộ của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và trên 40 cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp Quân đội đăng ký tham gia Chương trình, tiêu biểu như: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thuộc Quân chủng Hải quân…

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, cùng các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong Quân đội đã tham gia Chương trình với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Ban tổ chức chương trình đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, vận động, phát huy cao độ trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ từng cơ quan, đơn vị trong tham gia thực hiện Chương trình đã phát động. Tin tưởng rằng, với tất cả tấm lòng nhân văn, nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, những hành động thiết thực, nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân; chúng ta sẽ chung tay, góp sức thực hiện thắng lợi hơn nữa Chương trình nhiều ý nghĩa này.

Một lần nữa thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các đồng chí cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!

 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.