Tâm sự với chúng tôi, Thượng úy Châu Anh Phương chia sẻ: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ ước trở thành một sĩ quan quân đội. Do vậy, ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi đã đăng ký và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Lục Quân 2. Sau 4 năm học tập, rèn luyện, năm 2020 tôi tốt nghiệp ra trường và được điều về Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8) công tác tại cho đến nay.

“Dù trên cương vị nào, tôi luôn tâm niệm rằng, mình phải tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc. Đặc biệt, tôi luôn xác định việc học tập và làm theo Bác là kim chỉ nam trong mọi hành động, mọi lúc, mọi nơi như và từ những điều nhỏ nhất như vậy thì mọi việc sẽ thành công”, Thượng úy Châu Anh Phương cho biết.

Là đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trên cương vị là Chính trị viên, Thượng úy Châu Anh Phương luôn thực hiện tốt các hoạt động về công tác Đảng, công tác chính trị; xây dựng mối đoàn kết nội bộ, sâu sát với quần chúng, tạo sự thống nhất cao trong mọi tư tưởng và hành động; thường xuyên chủ động đề xuất với cấp ủy, chỉ huy những chủ trương, biện pháp quản lý bộ đội tốt nhất.

Đặc biệt, anh luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Từ suy nghĩ đến hành động, Thượng úy Châu Anh Phương đã nghiên cứu và sáng chế ra sáng kiến đầu tiên là “Giá treo lê”. “Tôi rất vui mừng khi đam niềm đam mê sáng kiến của mình đã thành công và được ứng dụng hiệu quả cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong toàn đơn vị”, Thượng úy Châu Anh Phương nói.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 9 tham quan sáng kiến "Hệ thống loa phát thanh thông minh sử dụng năng lượng mặt trời" của Thượng úy Châu Anh Phương. 

Năm 2022, nhận thấy trong huấn luyện kỹ thuật vật cản các mô hình mìn ở đơn vị thường được làm bằng gỗ thiếu sinh động; quá trình huấn luyện chưa đặt người học vào sát thực tế chiến đấu, gây nhàm chán trong huấn luyện; việc kiểm tra đánh giá kết quả có lúc còn chưa chính xác… Sau thời gian nghiêm cứu, tìm hiểu, Thượng úy Châu Anh Phương đã cho ra đời sáng kiến “Mô hình mìn nhảy nổ M16-A2” dùng trong huấn luyện.

Cho biết về công dụng, hiệu quả của sáng kiến, Thượng úy Châu Anh Phương bật mí: “Mô hình mìn nhảy nổ M16-A2 sẽ làm cho quá trình huấn luyện vật cản, tập chiến thuật, diễn tập chiến thuật được sinh động sát với thực tế chiến đấu. Mô hình có khả năng nhảy lên cao từ 1,8m đến 2,4m khi vướng dây giống như mìn thật và đặc biệt có thể sử dụng lại nhiều lần với chi phí thấp. Sáng kiến sau khi được sự góp ý và hoàn chỉnh của các cấp đã đạt giải Nhì giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp Sư đoàn và được Quân khu 9 lựa chọn tham gia Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội và đạt giải Ba toàn quân năm 2022”.

Mỗi sáng kiến, Thượng úy Châu Anh Phương đều hướng đến tính thực tiễn và dồn hết tâm huyết vào sản phẩm. Từ thành công đó, năm 2023, Thượng úy Châu Anh Phương tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu những công nghệ mới và đã sáng chế ra sáng kiến “Quân trang thông minh ứng dụng công nghệ NFC” và “Hệ thống loa phát thanh đa năng sử dụng năng lượng mặt trời”... và năm nay, anh đã cho ra đời sáng kiến “Hệ thống âm thanh vô tuyến đa năm” được Sư đoàn 8 và Quân khu 9 lựa chọn tham gia Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân”.

leftcenterrightdel
Thượng úy Châu Anh Phương (ngoài cùng bên trái) tại buổi giao lưu tuyên dương điển hình tiên tiến do Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức năm 2022.

Nhận xét về anh, Thượng tá Huỳnh Hữu Cường, Chính ủy Trung đoàn 9 cho biết: “Ngoài thành tích nổi bật đạt được qua các phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đồng chí Phương luôn tích cực tu dưỡng rèn luyện, trao dồi phẩm chất đạo đức các mạng, có lối sống trong sạch, lành mạnh, khiêm tốn giản dị, hòa đồng với đồng chí đồng đội, giải quyết tốt mối quan hệ trong và ngoài đơn vị. Đặc biệt, luôn gương mẫu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Với những thành tích và đóng góp trên, Thượng úy Châu Anh Phương đã đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” 3 năm liền (2021, 2022, 2023); Bằng khen của Bộ tư lệnh Quân khu 9 năm 2022; Bằng khen Bộ Quốc phòng năm 2023... Đặc biệt, anh đã được Sư đoàn 8 đề nghị thăng quân hàm trước niên hạn từ Trung úy lên Thượng úy vào năm 2023 và tiếp tục đề nghị Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” toàn quân năm 2024.

Bài, ảnh: HUỲNH PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.