Căn nhà cấp 4 lụp xụp của ông bà nội cháu nằm sâu và ngoằn ngoèo trong một con hẻm nhỏ. Thấy chúng tôi đến, cháu Nguyễn Thành Công ào ra đón. Chào mẹ! Chào mẹ! Rồi cứ quấn lấy các chị không rời.

Cháu Nguyễn Thành Công sinh năm 2016. Cách đây 3 năm, bố và mẹ Công đi xuất khẩu lao động tại Liên bang Nga, không may mất trong một vụ tai nạn. Lúc đó, Nguyễn Thành Công mới gần 3 tuổi. Ông bà nội hết mực thương Công, nhưng tuổi đã cao, sức khỏe yếu, kinh tế lại không có nên điều kiện để cháu tiếp tục học tập gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

leftcenterrightdel
Cán bộ Chi hội Phụ nữ Ban CHQS huyện Thanh Chương chăm sóc cháu Nguyễn Thành Công. 

Trước hoàn cảnh của cháu Công, Chi hội Phụ nữ Ban CHQS huyện Thanh Chương đã nhận đỡ đầu cháu, giúp gia đình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Từ ngày đó, ngôi nhà nhỏ của ông bà nội cháu Nguyễn Thành Công thường xuyên nhận được sự động viên, thăm hỏi của cán bộ, hội viên phụ nữ Chi hội Phụ nữ Ban CHQS huyện Thanh Chương. Ngoài hỗ trợ về vật chất, những người “Mẹ bộ đội” còn thường xuyên giúp đỡ việc nhà, chăm sóc và hướng dẫn Công trong học tập.

Theo Thiếu tá QNCN Phạm Thị Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ban CHQS huyện Thanh Chương, thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu-kết nối yêu thương”, chúng tôi nhận đỡ đầu cháu với mong muốn tạo điều kiện cháu được đến trường như chúng bạn cùng trang lứa. Đỡ đầu theo chương trình dự kiến sẽ thực hiện trong 5 năm, tuy nhiên, chúng tôi sẽ căn cứ vào thực tế để đề xuất có thể kéo dài đến khi cháu 18 tuổi. Toàn bộ kinh phí hỗ trợ cháu được trích từ quỹ tiết kiệm chi tiêu của hội, đóng góp của cán bộ, hội viên và kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ.

Với Chương trình “Mẹ đỡ đầu-kết nối yêu thương”, Chi hội Phụ nữ Ban CHQS huyện Thanh Chương đã và đang góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về một việc làm ấm áp tình người, tinh thần tương thân tương ái và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Thượng tá Nguyễn Đình Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thanh Chương, nhấn mạnh: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai sâu rộng nhiều mô hình hơn nữa, đặc biệt là Chương trình “Mẹ đỡ đầu-kết nối yêu thương”, nhằm chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới".

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI