Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 689, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Các phương án, kế hoạch thường xuyên được bổ sung, điều chỉnh sát với diễn biến tình hình và đặc điểm, điều kiện của đơn vị, địa bàn. Đồng thời, phối hợp tốt với các sở, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương trong bảo đảm lực lượng, trang bị, phương tiện luyện tập và thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. 

Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra hơn 60 vụ thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn; làm chết 16 người, hư hỏng hàng nghìn nhà ở, gần 20.000 hecta cây trồng, hoa màu và gần 4.000 con gia súc, gia cầm bị thiệt hại. Tổng thiệt hại về tài sản hơn 150 tỷ đồng. Với tinh thần “Phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình” Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã điều động 1.048 lượt cán bộ, chiến sĩ với 1.510 ngày công, hơn 70 lượt phương tiện, vận động di dời 54 hộ với 215 người dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm; củng cố, sửa chữa 104 nhà ở, trường học, chữa cháy 2 hecta hoa màu; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới với tổng giá trị hơn 108 triệu đồng. Đặc biệt, đơn vị đã kịp thời tổ chức lực lượng, phương tiện cứu hộ 17 trường hợp là quân nhân và người dân Campuchia đối diện gặp nạn.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, tài chính, khai thác có hiệu quả nguồn lực hậu cần tại chỗ phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và ứng phó các tình huống thiên tai, thảm họa.

leftcenterrightdel

Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk trao Giấy khen tặng các tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 689.

Thời gian tới, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa và cứu hộ - cứu nạn. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và lấy “phòng ngừa làm chính”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương trong tuyên truyền vận động và hướng dẫn nhân dân nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ và tham gia công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trong luyện tập, hỗ trợ, ứng cứu khi có tình huống thảm họa, thiên tai xảy ra.

Nhân dịp này, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 689.

Tin, ảnh: NGUYỄN NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.