Trung tâm Hỗ trợ phát triển và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh tại Hà Tĩnh đang là “mái nhà chung” của 242 học sinh, độ tuổi từ 3 đến 20, mang trong mình nhiều dạng khuyết tật khác nhau như rối loạn phổ tự kỷ, hội chứng down, khuyết tật trí tuệ, vận động, khiếm thính, chậm nói, tăng động… Trong đó, 118 em ăn ở nội trú, gắn bó trọn vẹn tuổi thơ với những phòng học, nhà ăn, khu sinh hoạt nơi đây. Mỗi em là một câu chuyện. Có em phải mất rất lâu mới nói được trọn vẹn một câu; có em chỉ có thể bày tỏ cảm xúc bằng ánh mắt, nụ cười. Thế nhưng, tất cả đều có chung một ước mơ giản dị là được yêu thương, được học tập và được hòa nhập.
 |
|
Thượng tướng Trương Thiên Tô, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và lãnh đạo Quân khu 4 đến thăm Trung tâm Hỗ trợ phát triển và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh.
|
|
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã xác định Trung tâm là địa chỉ cần được quan tâm, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chăm lo, giúp đỡ bằng những việc làm cụ thể, bền bỉ và đầy trách nhiệm.
Hình ảnh các cô, chú bộ đội không còn xa lạ với các em nhỏ nơi đây. Đó là những buổi sinh hoạt tập trung hằng tháng, nơi tiếng hát vang lên, những bàn tay nhỏ bé vụng về vỗ nhịp theo các chú bộ đội trong chương trình văn nghệ, thể dục - thể thao; là những ngày “em tập làm chiến sĩ”, khi các em được khoác lên mình chiếc mũ tai bèo, ánh mắt lấp lánh niềm vui.
Đặc biệt xúc động là hoạt động “Những người mẹ mang quân hàm đỏ”. Hằng quý, từ nguồn quỹ tiết kiệm của chị em phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Nam Hồng Lĩnh, các “mẹ” lại cùng nhau đi chợ, tự tay nấu những bữa cơm ấm áp cho các con. Trong gian bếp nhỏ, tiếng dao thớt xen lẫn tiếng cười hiền hậu; từng bát canh, đĩa thức ăn được bày ra bằng cả tấm lòng yêu thương.
Đoàn Thanh niên đảm nhận những việc làm giản dị mà ý nghĩa: Cắt tóc cho các cháu, tổ chức hoạt động ngoại khóa, vui Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Nguyên đán… Mỗi dịp lễ, Trung tâm lại rộn ràng như một đại gia đình.
 |
| Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh. |
 |
| Bộ đội cắt tóc cho các em học sinh tại Trung tâm. |
Tình cảm ấy càng được thử thách và bồi đắp trong những thời khắc gian nan. Khi bão số 5 và số 10 năm 2025 quét qua địa bàn, Trung tâm chịu thiệt hại nặng nề. Không chần chừ, cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Nam Hồng Lĩnh đã nhanh chóng có mặt, cùng Trung tâm khắc phục hậu quả, tu sửa cơ sở vật chất, giúp các lớp học sớm sáng đèn trở lại.
Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng hai công trình thiết thực là khu vui chơi, giải trí và khu nhà ăn dành cho các cháu, với tổng kinh phí 445 triệu đồng. Gần 300 ngày công của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và 90 ngày công của lực lượng dân quân tự vệ được huy động.
Ngày công trình hoàn thành, khuôn viên trung tâm như khoác lên mình diện mạo mới. Khu vui chơi rực rỡ sắc màu, khu nhà ăn khang trang, sạch sẽ. Những bữa cơm của các em giờ đây không chỉ đủ đầy hơn mà còn ấm áp bởi sự quan tâm, sẻ chia.
Công trình đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu thiết thực trong sinh hoạt, học tập, bảo đảm nơi ăn uống, vui chơi, rèn luyện sức khỏe, giúp các em phát triển thể chất, từng bước hòa nhập cộng đồng. Phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình, các thầy cô thêm vững tin trên hành trình gieo mầm hy vọng.
Nữ tu Nguyễn Thị Toàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh chia sẻ: “Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và đồng hành từ giáo quyền, cấp ủy, chính quyền, ân nhân và các cô, các chú bộ đội. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cấp ủy, chính quyền tổ chức xây dựng và trao tặng công trình khu vui chơi và nhà ăn cho các em học sinh. Quá trình thực hiện công trình, các Soeurs và các em đã cảm nhận được tấm lòng đầy yêu thương của các chú bộ đội dành cho các em và Trung tâm. Các chú đã làm bằng cả tấm lòng và trách nhiệm cao quý của mình. Đến nay, các công trình đã hoàn thành, các nữ tu và các em hết sức háo hức, vui mừng, vì các em có thêm nơi luyện tập, vui chơi, phát triển thể chất và tinh thần sau mỗi giờ học. Qua những hình ảnh đẹp đó, các em rất yêu mến các chú bộ đội”.
Mô hình “Đồng hành chia sẻ - Chắp cánh ước mơ” mang lại những công trình thiết thực, lan tỏa yêu thương và niềm tin cho các em nhỏ kém may mắn. Trong đó hiện rõ tấm lòng, trách nhiệm và nghĩa tình của Quân đội đối với nhân dân, góp phần nâng đỡ những ước mơ được lớn lên trong tình nhân ái, sẻ chia của cộng đồng.