Tương lai của bóng đá Việt Nam được tiếp thêm đà thuận lợi để hướng tới những mục tiêu cao hơn cần chinh phục. Chúng ta tin rằng lứa cầu thủ tài năng, đoàn kết, được giáo dục kiến thức, văn hóa, biết ứng xử bài bản sẽ giành thêm vinh quang cho Tổ quốc. Và để bóng đá tiếp tục cất cánh, góp mặt ở những đấu trường lớn hơn, gặt hái thêm thành công, không chỉ cần một chiến lược dài hạn, nguồn kinh phí to lớn, những người thầy tài năng, hệ thống huấn luyện, luyện tập, thi đấu khoa học, bài bản… mà trước hết, để đứng vững và bảo vệ những thành công vừa có được, từng cầu thủ phải tự rèn mình hơn nữa. Ngọc chỉ sáng và có giá trị khi được mài giũa tỉ mỉ.

leftcenterrightdel
Thành viên đội tuyển U.22 Việt Nam ngất ngây hạnh phúc với tấm Huy chương Vàng SEA Games 2019. Ảnh: qdnd.vn

Hẳn chúng ta chưa quên những chuyện không vui trong bóng đá cách đây ít năm. Đó là điều rất đáng trách, dẫu chỉ do một vài cầu thủ gây nên. Nhắc lại chuyện cũ chỉ để mong sao các cầu thủ không lặp lại sai lầm của những người đi trước. 

Mỗi cầu thủ, đặc biệt là lứa cầu thủ trẻ vừa giành vinh quang, ban huấn luyện, gia đình, cộng đồng cần quan tâm, động viên và có các chính sách đãi ngộ phù hợp để những cầu thủ tài năng yên tâm thi đấu và giành chiến thắng. Trước hết là chiến thắng chính mình trong những “trận chiến” cũng cực kỳ cam go ở phía sau sân cỏ. Chỉ có chiến thắng chính mình, chiến thắng “con ma” cám dỗ trong mình, những tài năng ấy mới thực sự tỏa sáng, mang lại niềm hạnh phúc cho người hâm mộ.

Môn thể thao “vua” là môn thể thao mang tính tập thể, vì thế, để xây dựng một nền bóng đá mạnh, một đội bóng mạnh, chắc chắn không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân. Bóng đá Việt Nam nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung chỉ có thể “cất cánh” bay cao, bay xa hơn khi chúng ta đoàn kết và được phát triển trong một môi trường lành mạnh. Có được một đội bóng mạnh, đá đẹp và hiệu quả, được toàn thể người hâm mộ tin yêu còn gian nan và cần rất nhiều nguồn lực tập trung. Nhưng “đạp đổ” nó thì chỉ cần một vài cá nhân, và cũng chỉ xảy ra trong “tích tắc” mà thôi.

Để thành tích không chỉ là thoáng qua, thành công được lâu dài, rất cần sự quan tâm chăm lo, giáo dục, động viên của toàn xã hội đối với lớp cầu thủ trẻ. Phải có biện pháp “phòng bệnh” từ xa và lâu dài. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cần làm cho các cầu thủ ý thức được rằng, để có thành công và đem vinh quang về cho Tổ quốc, nhiều vận động viên phải hiến dâng cả máu và nước mắt của mình. Như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi gặp mặt các cầu thủ tối 11-12: “Sau các bạn là dân tộc Việt Nam, là ý chí, bản lĩnh Việt Nam, khát vọng Việt Nam”.

NGUYỄN HÒA