Cùng với người dân ở làng quê chú rể và cô dâu, người dân từ Bắc chí Nam đều bày tỏ sự thương cảm và chia buồn với gia đình và hai họ. Nỗi đau thương đặc biệt này dường như làm dấy lên trong mỗi người một chút gì ân hận, day dứt cùng suy nghĩ làm sao để chia sẻ, giúp đỡ, động viên những người còn lại trong hai gia đình và làm sao ngăn chặn những thảm cảnh giao thông không thể tái diễn.

Các bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng vẫn đang dốc lòng cứu chữa 4 người bị thương nặng trong chiếc xe xấu số. Những người thân, những người dân quê hương chú rể và cô dâu ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn (Hải Lăng, Quảng Trị) và thôn Bình Trị, xã Mỹ Quang (Phú Mỹ, Bình Định) sau những an ủi, giúp đỡ ban đầu đã phải suy tính việc chăm lo sao đây cho những thành viên còn lại của gia đình vượt qua mất mát không gì bù đắp được. Vợ mất chồng, con nhỏ mất cha, cha mất con, anh mất em… Cuộc sống sau thảm họa là muôn điều khôn tính. Làm sao để sau thảm họa không thể là thảm trạng tinh thần và vật chất?

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ TNGT thảm khốc tại địa phận Quảng Nam. Ảnh: TTXVN

“Thương người như thể thương thân”-với đạo lý ấy người dân ta đã đùm bọc, san sẻ, nâng đỡ nhau vượt qua địch họa, thiên tai, khốn khó và bây giờ là những tai họa tai ương mới xảy ra trong thời bình. Đạo lý ấy hoàn toàn có thể tiếp nối, phát huy. Chúng ta đã có những lễ cầu siêu cho những người mất vì TNGT, có những lễ cầu an cho người đang sống và thiết thực hơn, cần những việc làm quan tâm trợ giúp, chăm lo cho những người thân trong các gia đình bị nạn. Đó không chỉ là việc của ngày một, ngày hai mà là gắn với suốt cuộc đời của họ. Chúng ta đã có những chính sách, những quy định ưu tiên và sự quan tâm riêng đối với những học sinh mồ côi và chúng ta còn có thể làm hơn thế. Nên chăng xây dựng một thứ quỹ xã hội nào đó để trợ giúp gia đình các nạn nhân giao thông có hoàn cảnh khó khăn. Cùng đó là những nhóm, tổ những con người ở làng xóm quê hương họ có thể gần gũi thăm hỏi, đỡ đần họ.

Một vụ tai nạn đặc biệt làm chấn động xã hội không chỉ vì sự tiếc thương đau xót mà còn khiến cả xã hội phải nhận lại tâm thế thái độ của mỗi người trước mọi ẩn họa giao thông và đóng góp vào việc chấp hành, thực thi pháp luật, quy định, và quan trọng nhất là những giải pháp, biện pháp cụ thể để khắc chế, ngăn ngừa, giảm thiểu mọi nguyên nhân dẫn đến tai nạn.  

Để bảo đảm an toàn giao thông trong bối cảnh nhu cầu đi lại ngày càng cao, có vô vàn việc phải làm, trong đó văn hóa giao thông phải trở thành sự tự nguyện, thành niềm tự hào của mỗi gia đình, mỗi con người. Có cơ man nào là lỗi thuộc về người tham gia giao thông sao cứ tồn tại, như: Uống rượu, bia trước khi lái xe, thức suốt đêm quá thời gian quy định, phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người, chở quá tải, không đội mũ bảo hiểm, không bật đèn hiệu xin đường… Tất cả cần sớm được khắc phục.

NGUYỄN ANH