Tôi cứ nghĩ có lẽ cô sợ chú lớn tuổi, vất vả. Nhiều hôm vừa đưa bát cơm lên đến miệng, đầu xóm có nhà cãi nhau, chú lại bỏ cơm để đi hòa giải. Giữa đêm, khu phố có nhà mất trộm, chú vội vàng chạy sang. Những sự vụ liên tục xảy ra làm xáo trộn cuộc sống gia đình. Ấy vậy, hỏi ra mới biết, đó lại không phải là lý do chính cô tôi bắt chú nghỉ.

Cô chú tôi vốn sống trong khu tập thể cơ quan. Nhiều người hàng xóm trước đây là "sếp" cũ của chú, cô e ngại rằng, nếu tế nhị thì rất khó cho chú làm tốt công việc được giao. Việc lo ngại bị ghen ghét chỉ là một áp lực rất nhỏ nếu so với núi công việc "không tên" mà các tổ trưởng khu, tổ dân phố phải giải quyết hằng ngày. Xã, phường là cấp cuối cùng thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước nên các tổ trưởng khu, tổ dân phố chính là “cánh tay nối dài” của UBND phường, xã đến tận người dân. Có điều tìm được một người tổ trưởng hội tụ đủ các yếu tố, có uy tín, biết làm việc và đủ khả năng làm tốt công việc này không hề đơn giản. Đương nhiên, người giỏi giang như thế, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ việc nhà để gánh việc thiên hạ. Chưa kể những địa bàn phức tạp, phát sinh nhiều vấn đề phải giải quyết, áp lực tâm lý đè nặng khiến công việc của tổ trưởng tổ dân phố không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”.

leftcenterrightdel
Chốt kiểm dịch Covid-19. Ảnh minh họa:TTXVN 

Bình thường đã vậy, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi xã, phường trở thành một “pháo đài chống dịch”, vai trò của người tổ trưởng lại càng rõ hơn. Không chỉ làm công tác hỗ trợ, tổ trưởng tổ dân phố còn tham gia tuyên truyền việc giãn cách, phát phiếu, đi chợ hộ, vận động, lập danh sách tiêm chủng, hỗ trợ... Những việc này còn đòi hỏi hoàn thành theo tiến độ “chống dịch như chống giặc” khiến khối lượng công việc, áp lực thời gian càng đè nặng. Nhiều người phải làm việc đến 2-3 giờ sáng để lên danh sách, rà soát từng đối tượng... Nhiều tổ trưởng được cả gia đình cùng xúm vào làm mới hết việc. Cũng có nhà con cái không muốn bố mẹ tiếp tục làm tổ trưởng vì sợ nguy cơ lây nhiễm bệnh cao do tiếp xúc với rất nhiều người. Lại có những trường hợp chẳng may bị sót, thiếu chế độ; quên lịch tiêm... đã không cảm thông, lại còn to tiếng, trách móc khiến các tổ trưởng tổ dân phố-những người “vác tù và hàng tổng” càng thêm mệt mỏi, căng thẳng, quá sức chịu đựng. Vì thế mới có chuyện ở TP Hồ Chí Minh xảy ra tình trạng không ít tổ trưởng tổ dân phố xin nghỉ việc, thậm chí dán bảng xin nghỉ việc trước nhà.

Tổ trưởng khu, tổ dân phố vốn nhiều vất vả nhưng phụ cấp chỉ mang tính tượng trưng. Vì thế, phải là người nhiệt huyết với tập thể lắm mới đảm đương tốt vị trí này. Tổ trưởng khu, tổ dân phố ngoài việc có thêm mức phụ cấp thỏa đáng, thì họ cũng cần có sự vinh danh, chia sẻ từ cộng đồng, chính quyền; sự đồng lòng, cảm thông từ người dân. Chấp hành nghiêm các quy định một cách tự giác cũng là cách mỗi chúng ta giúp tổ trưởng của mình hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng khu, tổ dân phố đoàn kết, văn minh, nghĩa tình.

Trong giai đoạn này, giảm một chút chỉ trích, thêm một chút cảm thông, bớt một chút nóng giận, thêm một chút ấm áp dành cho những tổ trưởng tổ dân phố cũng chính là chúng ta đang cùng nhau tạo thêm những “vùng xanh tình làng nghĩa xóm”, góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

HIỀN VINH