Có thể nói, cho đến thời điểm này, công trình Đường đua F1 Hà Nội đang đạt được nhiều “cái nhất”. Từ sự thống nhất trong chủ trương và thực hiện của chính quyền Hà Nội cho đến sự ủng hộ, nhất trí của nhân dân. Cái nhất đầu tiên có thể kể đến là công trình có tỷ lệ xã hội hóa cao nhất. Ngân sách thành phố không mất đồng nào nhưng đổi lại Hà Nội sẽ có thêm một địa điểm hứa hẹn thu hút du khách, tạo ra việc làm cho nhiều người. Cái nhất thứ hai là sự tổ chức bài bản, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của quốc tế. Nên biết rằng trên cả thế giới chỉ có 22 đường đua xe F1, phần lớn nằm ở những quốc gia phát triển, giàu có. Đua xe F1 cũng là môn thể thao mạo hiểm cao cần có những biện pháp an toàn và công trình hậu cần kỹ thuật bảo đảm sự an toàn ở mức cao nhất. Việt Nam đã đáp ứng được những đòi hỏi kỹ thuật cho thấy trình độ tổ chức đã vươn lên tầm quốc tế. Cuối cùng, công trình này đạt được sự ủng hộ rất cao từ người dân và đây cũng là điều đáng nói nhất ở sự việc này.

leftcenterrightdel
Quy hoạch đường đua công thức 1 tại Hà Nội. Ảnh: qdnd.vn

Công trình Đường đua F1 Hà Nội có diện tích 88ha nằm trên địa bàn 4 phường: Phú Đô, Mễ Trì, Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2 của quận Nam Từ Liêm. Ngay từ khi biết chủ trương của thành phố sẽ triển khai xây dựng công trình Đường đua F1, các hộ dân đã tự động tháo dỡ nhiều công trình nằm trong dự án để trả lại mặt bằng; nhiều công trình tạm, như: Nhà hàng, nhà xưởng, bãi gửi xe, bãi vật liệu xây dựng… đã thông báo dừng hoạt động từ tháng 12-2018. Điều đó cho thấy ý thức tự giác của người dân rất cao. Đặc biệt, 28 hộ dân vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan vào thời điểm trước năm 2012 đã xây dựng những công trình nhà ở trái phép và không phép cũng tự động tháo dỡ, di dời chỗ ở để trả lại mặt bằng phục vụ công trình. Đại diện các hộ dân này cho biết, người dân đều nhất trí ủng hộ dự án của thành phố, mọi người đều nhận thức được đây sẽ là công trình trọng điểm của Hà Nội, tạo ra việc làm, thu hút khách du lịch, làm diện mạo Thủ đô thêm văn minh, hiện đại. 

Thế mới thấy, bất cứ dự án nào muốn có sự khởi đầu suôn sẻ đều rất cần sự đồng lòng nhất trí của người dân. Sự đồng lòng này có được đều xuất phát từ hai phía, phía chủ dự án là công tác tuyên truyền làm rõ tầm vóc, ý nghĩa của công trình cùng với những phương án đền bù thích hợp; phía người dân là sự nhận thức đúng đắn về pháp luật cùng với tấm lòng ủng hộ vì lợi ích chung của cộng đồng, đất nước. Thành công bước đầu từ công trình nêu trên cho thấy lòng dân rộng mở với những công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng.

NGUYÊN PHONG