“Cả nhà”, “nhà mình”, “mọi người”, những tiếng gọi, lối xưng hô mới mẻ của dân ta những năm tháng này nghe thật gần gũi, thân thương. Từ công việc, sinh hoạt riêng thường ngày, rất tự nhiên, lối nói ấy vào với việc chung, việc nước. Nhà với nước, nước với nhà và làng với nước vốn hòa quyện, dung dị ngàn đời vì vận mệnh, hạnh phúc riêng-chung ngày nay như càng thêm gắn kết, ấm lòng. “Cả hệ thống chính trị vào cuộc”. “Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch như chống giặc”. “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là ngày hội toàn dân”, những điều có vẻ hô hào ấy lại đi vào trong cuộc sống nhân dân thật giản dị, để ngày mai ngày bầu cử, mỗi lá phiếu thực sự là một tấm lòng vì việc nước.

leftcenterrightdel
Tranh cổ động bầu cử. Ảnh: Bộ VHTTDL. 

Để có được điều đó là biết bao công sức chuẩn bị công phu, tỉ mỉ từ Hội đồng Bầu cử quốc gia đến từng cán bộ từng thôn, xóm, xã, phường. Các buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đều đã diễn ra đúng lịch trình. Những trường hợp lấn cấn về ứng viên nào đó đã kịp thời được làm thông tỏ. Có vị ứng cử viên từng có nhiều thành tích song vì có liên quan đến tiêu cực đã kịp thời được đưa ra khỏi danh sách... Các phương án tổ chức ngay tại các khu vực phải phong tỏa, cách ly đều đã sẵn sàng, những hòm phiếu phụ, lưu động cũng đã được chuẩn bị. Không biết bao nhiêu lời nhắn, thông tin về bầu cử đã chuyển đến cử tri qua Zalo, Facebook của các chi bộ, chi hội cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, khu dân cư. Ở huyện Đông Anh (Hà Nội), nơi có tâm dịch là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chị em phụ nữ còn làm những chiếc quạt có in thông điệp “7 nhớ” về thời gian, địa điểm bầu cử... và sự chuẩn bị của mỗi công dân cùng khuyến cáo “5K” phòng, chống dịch...

Chuẩn bị càng công phu, kỹ lưỡng, rõ ràng, minh bạch, người dân càng có cơ sở để lựa chọn các ứng cử viên mình sẽ bầu và tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử giữa đợt dịch mới đang hoành hành.

Tinh thần công dân được Đảng, Nhà nước ta phát huy để đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Hiện tại là thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân. Lá phiếu của lòng dân trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chính là nấc thang mới của tinh thần ấy để hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội lần thứ XIII của Đảng với mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

ANH NGUYỄN