Ngày ấy, màu khăn đỏ đội viên là hình ảnh của những ngày tháng tươi đẹp nhất. Đó là sự chăm lo của cha anh, của thầy, cô giáo, gia đình và bè bạn dìu dắt các em đi trong những tháng năm đẹp đẽ vào đời. Những thứ đó, dù thời gian có trôi qua nhưng vẫn luôn tươi mới.

Có thể nói, với thế hệ học sinh những thời trước, được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh, được mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm luôn là niềm vinh dự, tự hào. Vậy mà ngày hôm nay, vào Đội dường như không còn là niềm mong ước của nhiều trẻ em. Thậm chí, nhiều em còn cảm thấy phiền phức, không hứng thú với hoạt động, phong trào Đội.

leftcenterrightdel

Không khí rộn ràng của học sinh Trường Tiểu học Thọ Sơn (Phú Thọ) trong ngày khai giảng năm học 2020-2021. Ảnh: Viết Dương

Thực ra điều này không quá ngạc nhiên vì các em giờ đây được sống trong một môi trường đủ đầy hơn thế hệ trước. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, trẻ em có cơ hội tham gia nhiều trải nghiệm thú vị trong và ngoài nhà trường. Bên cạnh đó, việc tham gia các lớp học thêm, từ văn hóa đến kỹ năng sống khiến các em không còn nhiều thời gian quan tâm đến những hoạt động của Đội. Nhưng căn nguyên sâu xa hơn, chính là các phong trào Đội ở nhiều nơi dường như chỉ có “phát” mà không “động”. Có phong trào vẫn duy trì những mô hình xưa cũ một cách cứng nhắc khiến học sinh không còn hứng thú. Trước đây, các thế hệ học sinh 6X, 7X hăng say thi đua với Phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Thời đó, các em góp nhặt những tờ báo cũ, sách vở cũ đến trường, lớp vì cảm thấy niềm vui được đóng góp thực sự. Các buổi sinh hoạt hè mỗi tối ngày ấy đều đầy ắp tiếng cười. Cứ như vậy, suốt cả tuổi thơ, mùa hè nào những đứa trẻ cũng háo hức tham gia vào những hoạt động bổ ích của liên chi đội ở các xã, phường. Vậy mà qua bao nhiêu năm, nội dung của những hoạt động này hầu như vẫn chưa có gì đổi mới. Ví như thời nay, việc yêu cầu các em tích nhặt báo cũ đã lỗi thời, thế nên vào mỗi kỳ “kế hoạch nhỏ”, các phụ huynh chỉ cần bỏ chút thời gian là đã giúp học sinh có đủ sách báo để nộp theo chỉ tiêu; hay nội dung sinh hoạt hè tại nhiều địa phương sơ sài, lặp lại, khiến các em đi sinh hoạt được vài ba buổi là chán...

Cần khẳng định rằng, không phải trẻ em hiện nay không còn “mân mê” khăn quàng đỏ trên vai trong niềm tự hào của người đội viên và cũng không phải trẻ không còn yêu Đội, mà vì tổ chức Đội chưa biết cách giúp trẻ nhận thức đúng về Đội, về niềm vinh dự, trách nhiệm của đội viên và cách làm cho trẻ hào hứng với các phong trào của Đội. Để làm được điều này, không ai khác chính những người phụ trách công tác Đội cần phải thay đổi tư duy, phương pháp tổ chức phong trào Đội để phù hợp, thích ứng với thời đại 4.0. Các hoạt động Đội cần đổi mới theo hướng thực chất, kế thừa có chọn lọc những truyền thống có giá trị, đồng thời tạo ra những sân chơi mới, bổ ích, phù hợp với nhịp sống xã hội hiện đại và tâm lý, sở thích của thiếu nhi thời nay. Nếu các hoạt động, phong trào Đội được triển khai thực chất, sôi nổi với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả thì chắc chắn hơn 8,2 triệu đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh trong cả nước sẽ “Khao khát lại bắt đầu/ Từ màu khăn đỏ chói” để cùng hăm hở vươn tới ngày mai. Đó cũng là cơ sở để tổ chức Đội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ giáo dục truyền thống, lý tưởng cao đẹp, bồi đắp tình yêu quê hương cho thế hệ măng non của đất nước. 

THU HÀ