Có được thành quả này là do Đảng có đường lối cách mạng đúng đắn, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) tiên phong, gương mẫu. Để đất nước tiếp tục phát triển trong bối cảnh bên cạnh những thuận lợi còn có nhiều khó khăn, thách thức, tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” rất cần được phát huy.

*PGS, TS HOÀNG MINH THẢO, nguyên Phó trưởng ban Đường lối và Học thuyết quân sự, Viện Chiến lược Quốc phòng:

Nắm chắc chủ trương của Đảng, tri thức khoa học để vững bước tiên phong

Trong tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Nhân dân ta thường nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ chúng ta”. Câu nói đó vừa có ý nghĩa lý luận, thực tiễn sâu sắc, vừa là kim chỉ nam cho mọi hành động của đảng viên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đường lối đổi mới, một bộ phận CB, ĐV bị tác động của cơ chế thị trường làm phai nhạt mục tiêu, lý tưởng cách mạng; suy thoái về đạo đức, lối sống, tham ô, tham nhũng gây mất niềm tin nghiêm trọng của nhân dân. Trước tình hình này, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Có thể khẳng định, nếu mỗi CB, ĐV quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì không có gì phải chần chừ, e ngại khi đi tiên phong, năng động, sáng tạo trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Lúc nào, ở đâu và CB, ĐV nào không tự giác quán triệt, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, cộng với tâm không sáng, trí tuệ không tương xứng với nhiệm vụ được giao, thì chắc chắn sẽ làm hại dân, hại nước và bị xử lý kỷ luật, đó là điều được cảnh báo trước.

Chúng ta đang tiến hành các bước chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, vấn đề hàng đầu là toàn Đảng cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến của quần chúng nhân dân cả trong và ngoài nước để xây dựng đường lối, chủ trương đúng đắn, khoa học, sáng tạo; đồng thời, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài vào cơ cấu bộ máy lãnh đạo từ chi bộ đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đối với từng CB, ĐV, muốn trở thành một người cộng sản chân chính, xứng đáng là người lãnh đạo nhân dân thì phải không ngừng tự học tập, rèn luyện để nâng cao đạo đức cách mạng và tri thức khoa học, làm tốt vai trò “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

ĐỨC HUY (ghi)

leftcenterrightdel
Thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ngày càng giàu đẹp nhờ chủ trương chú trọng phát triển du lịch được đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân đồng lòng thực hiện. Ảnh: ĐỨC TUẤN

*Ông SÁI HỒNG THANH, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định:

Tiên phong, gương mẫu bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa

Qua thực tế triển khai nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là việc xây dựng nông thôn mới, tôi cho rằng, vai trò “đảng viên đi trước” rất quan trọng. Mỗi đảng viên sau khi nắm chắc chủ trương, đường lối và tự nguyện, tự giác thực hiện sẽ tạo niềm tin vững chắc, sức lan tỏa mạnh mẽ đối với quần chúng. Chính vì thế, quá trình lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, chúng tôi luôn chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ.

Tôi nghĩ, không cứ phải những việc làm lớn, được nhiều người biết đến mới thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước” mà đó có thể chỉ là những việc làm nhỏ, ý nghĩa, cụ thể trong cuộc sống, công việc hằng ngày. Với tinh thần đó, lãnh đạo huyện chúng tôi đã yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong huyện ngay sau kỳ nghỉ Tết phải bắt tay vào công việc, tập trung giải quyết các phần việc, nhiệm vụ đặt ra trong tháng, trong quý và trong năm; không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi cán bộ. Chúng tôi cũng quán triệt và yêu cầu đội ngũ cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, địa phương gương mẫu trong việc không sử dụng giờ làm việc, xe công để tham gia lễ hội...

VĂN THI (ghi)

*Ông DƯƠNG CÔNG KHOA, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn):

Thực tế rõ nét để quần chúng làm theo

Là một xã miền núi nhưng mấy năm gần đây, đời sống kinh tế-văn hóa-xã hội của người dân xã Bắc Quỳnh có nhiều tiến bộ rõ nét. Có được kết quả này một phần nhờ đội ngũ CB, ĐV trong xã mạnh dạn thử nghiệm phát triển nhiều mô hình kinh tế mới do các chi bộ và đảng bộ xã đề ra. Trong đó, có thể kể đến các mô hình: Làm dịch vụ du lịch; chăn nuôi với quy mô trang trại; trồng nhiều giống cây mới mang lại giá trị kinh tế cao như bưởi Diễn, cam Canh, nấm rơm… Những thành công bước đầu đã tạo niềm tin để người dân trong xã dần thay đổi nhận thức, kịp thời rút kinh nghiệm để vận dụng, sản xuất đạt hiệu quả cao hơn. Không những thế, qua kinh nghiệm sản xuất thực tế, đội ngũ đảng viên còn đóng góp tích cực giúp các chi bộ, đảng bộ xã xây dựng nghị quyết sát thực tế hơn trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

DƯƠNG SAO (ghi)

*Trung tá QNCN PHAN VĂN THÔNG, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh:

Lấy mục tiêu chung làm động lực

Cách đây gần 10 năm, tôi được giao phụ trách địa bàn hai xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Đây là hai xã biên giới đặc biệt khó khăn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào khai thác rừng nên rất bấp bênh. Vì thế, ngoài nhiệm vụ giúp củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương vững mạnh và đoàn kết, tôi cũng xác định phải vận động để bà con thay đổi cách thức sản xuất, nhất là sau khi có lệnh đóng cửa rừng. Biết là khó khăn, nhưng tôi cảm thấy vinh dự khi được nhận trách nhiệm của người quân nhân, người đảng viên.

Sau gần 10 năm cùng ăn ở, làm việc, vận động, đến nay, đời sống người dân hai xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 cơ bản ổn định nhờ mô hình trồng chè công nghiệp, cây keo trên đất rừng sản xuất và nuôi hươu, nuôi dê. Đáng mừng hơn, với sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, tôi đã tham mưu giúp xây dựng xã Sơn Kim 1 thành xã biên giới nông thôn mới đầu tiên của cả nước vào năm 2014; năm 2016 thì đến lượt xã Sơn Kim 2. Còn với tôi, niềm vui lớn nhất là được người dân hai xã coi như người thân trong gia đình. Tôi nghĩ, nhiệm vụ nào cũng khó khăn nhưng nếu người đảng viên biết đặt mục tiêu chung lên trước thì vẫn sẽ thực hiện được.

THẾ MẠNH (ghi)