Từ tháng 5-2015, tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi” được cung thỉnh về khuôn viên của NTN Thành phố, góp phần nâng cao giá trị văn hóa lịch sử, giáo dục truyền thống cho đội viên, thiếu nhi. Hình bóng Bác cùng những câu chuyện và lời dạy của Người vẫn luôn dõi theo các hoạt động của “ngôi nhà tuổi thơ”.

Một buổi sáng tháng Năm yên lành, đoàn đại biểu thiếu nhi tiêu biểu của thành phố mang tên Bác thành kính báo công, dâng lên Người những đóa hoa sen thơm ngát. Lặng nhìn về phía tượng “Bác Hồ với thiếu nhi”, em Nguyễn Hoàng Thiên Lộc, học sinh lớp 9/2, Liên đội trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mỗi lần đến với NTN Thành phố, em đều dành thời gian đến trước tượng Bác để thầm hứa những mục tiêu phấn đấu cho tương lai. Những câu chuyện, bài học về Bác được nghe từ lúc nhỏ luôn theo em cùng năm tháng như lời nhắc nhở phải không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện”.

leftcenterrightdel
Các hoạt động tuyên dương, khen thưởng thiếu nhi thành phố đều diễn ra ở khuôn viên Tượng “Bác Hồ với thiếu nhi”.

Thật vậy, noi gương Bác, với nhiệm vụ là một Liên đội trưởng, Thiên Lộc thường đảm nhiệm các hoạt động chào cờ, thi đua hàng tuần giữa các lớp, phụ trách các hoạt động phong trào và giúp đỡ bạn bè như thông qua phong trào: Nuôi heo đất, Nụ cười Hồng, Kế hoạch nhỏ… Ngoài ra, tích cực rèn luyện thân thể theo gương Bác, Lộc còn tham gia luyện tập bóng chuyền, bóng rổ và đạt nhiều giải thưởng cao.

Còn với cô học sinh nhỏ nhắn Hoàng Thị Yến, lớp 8/2 của Trường THCS Tôn Thất Tùng (quận Tân Phú) được mọi người yêu mến khi vừa hát hay, đàn giỏi và là Liên đội trưởng tiêu biểu luôn đi đầu trong các phong trào, được công nhận là Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc (năm học 2017-2018). Với Yến, danh hiệu tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu cấp thành phố luôn là động lực để em phấn đấu học, rèn luyện để xứng đáng. Yến chia sẻ: “Bác Hồ kính yêu đã dạy tuổi nhỏ làm việc nhỏ nên em luôn chọn những việc ý nghĩa, thiết thực phù hợp với lứa tuổi để làm theo lời Bác dạy”. Yến tâm đắc nhất chính là có thế giúp đỡ được các bạn nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn qua các hoạt động do Liên đội phát động. “Mỗi lần đến với NTN Thành phố, em luôn đến bên Người để báo công”, Yến vui vẻ “bật mí”.

Tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi” ở vị trí trang trọng trong khuôn viên NTN Thành phố với mặt chính hướng ra đường Nam Kỳ khởi nghĩa. Không gian xung quanh tượng là những thảm hoa, khóm tre, mảng xanh… thoáng đãng và thân thiện. 5 năm qua, từ khi tượng được cung thỉnh về NTN Thành phố, nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống, nơi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa của tổ chức Đoàn, Hội đồng Đội không chỉ của thành phố mà còn cấp khu vực. Các em thiếu nhi đến đây sinh hoạt đều cảm giác gần gũi, thân thương với Bác, học tập theo Người nuôi dưỡng tâm hồn đạo đức trong sáng, nỗ lực học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Cảm xúc chung được bày tỏ của thiếu nhi thành phố là nhìn thấy phong thái ung dung của Bác từ bức tượng, các em cảm nhận rõ tình yêu bao la, ấm áp mà Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng.

leftcenterrightdel
Tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống, nơi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa của tổ chức Đoàn, Hội đồng Đội.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thành Đoàn, Hội đồng Đội và NTN Thành phố luôn quan tâm sâu sắc việc quản lý, giữ gìn tượng Bác, không gian xung quanh và tạo điều kiện thuận lợi để thiếu nhi đến gần hơn với Người. Từ phong trào Đội với hàng trăm công trình măng non hiệu quả, nhiều chương trình bổ ích đã giúp thiếu nhi thành phố cùng rèn luyện, tham gia giúp bạn vượt khó, làm nghìn việc tốt. Nhiều tấm gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ. Điều này chứng tỏ hoạt động Đội, NTN Thành phố đã trở thành môi trường tốt giúp thiếu nhi trưởng thành, là nơi ươm mầm xanh cho các thế hệ trẻ của thành phố mang tên Bác. Thiếu niên, nhi đồng thành phố luôn nhớ ơn Bác Hồ, không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện thật tốt những lời dạy của Bác Hồ để trở thành những công dân tốt cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Là người gắn bó rất lâu với NTN TP Hồ Chí Minh, anh Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc NTN Thành phố cho biết: “Đối với tất cả những ai đã từng gắn bó với nơi này, NTN Thành phố chính là ngôi nhà thứ hai của họ, thân thương và vô cùng ấm áp với nhiều mô hình hoạt động hấp dẫn đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí của thiếu nhi. Tượng “Bác Hồ với thiếu nhi”, cùng những hiện vật, tư liệu, hình ảnh được trưng bày tại phòng truyền thống di sản và tài sản vô giá của công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố. Trong tất cả hiện vật, ấn tượng nhất là chiếc chìa khóa chuôi khắc hình rồng được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao cho thiếu nhi thành phố vào ngày 1-1-2000 với ý nghĩa là thiếu nhi thành phố hãy mở cánh cổng vào Thế kỷ XXI. Bất kỳ đoàn thiếu nhi nào đến đây, khi nhìn thấy chìa khóa này, đều cảm thấy tự hào và thêm hun đúc tinh thần học tập, rèn luyện, cống hiến”.

Từ tháng 5-2017, công trình NTN TP Hồ Chí Minh hiện đại, khang trang được đưa vào sử dụng với quy mô 5 tầng, 15 phòng chức năng, 25 phòng năng khiếu, phòng chiếu phim 3D và các công trình phụ trợ. Với công trình này, thiếu nhi thành phố có một địa điểm sinh hoạt hiện đại, đáp ứng đầy đủ và tốt nhất nhu cầu về học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng. NTN Thành phố tiếp tục phối hợp với Hội đồng Đội nhiều hơn các sân chơi, những hoạt động chăm lo văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, tại các huyện ngoại thành. Trong từng hoạt động, Bác dường như vẫn ở nơi đây, ân cần dõi theo và quan tâm, dìu dắt các cháu thiếu nhi thành phố mang tên Người ngày càng khôn lớn, trưởng thành.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA