Dự buổi lễ có sự góp mặt của đồng chí Hà Trọng Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Sìn Hồ; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Sà Dề Phìn; đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định IQC… Về phía viện nghiên cứu, có sự góp mặt của Tiến sĩ Phạm Hà Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Sâm và Dược liệu Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu góp mặt và phát biểu tại sự kiện.

Việc cấp Chứng nhận mã số cơ sở vùng trồng Sâm Lai Châu là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng. Mục tiêu của việc cấp Chứng nhận mã số cơ sở vùng trồng là để đảm bảo truy xuất được đến từng vườn trồng, về các loại sinh vật gây hại đã phát hiện trên vườn trồng, các biện pháp quản lý sinh vật gây hại đã được sử dụng trên vườn trồng đặc biệt là ghi nhận về các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã sử dụng. Việc cấp mã số vùng trồng ngoài hiệu quả truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu còn giúp tăng khả năng cạnh tranh của hàng nông sản xuất khẩu; thúc đẩy liên kết sản xuất và chuỗi giá trị.

leftcenterrightdel

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Chứng nhận mã số cơ sở vùng trồng cho Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.

Dược phẩm Thái Minh là đơn vị sở hữu vùng trồng Sâm Lai Châu 2 héc-ta, hiện đang là doanh nghiệp tiên phong tiêu chuẩn hóa, đưa ra bộ tiêu chuẩn cơ sở về Quy trình nuôi trồng, chăm sóc, theo dõi, thu hái, chế biến và bảo quản chuẩn 7 bước  với cây Sâm Lai Châu. Nhằm tạo ra các sản phẩm từ Sâm mang giá trị cao, chất lượng đồng nhất, uy tín nhất thị trường. Đặc biệt là việc kiểm soát được hàm lượng hoạt chất MR2 trong củ Sâm ở mức cao 8-10 lần tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam, đây cũng là hoạt chất quý hiếm giúp Sâm Việt Nam trở thành 1 trong những loài Sâm tốt nhất thế giới.

Khác với cách trồng cây sâm Lai Châu dưới tán rừng gây khó khăn trong việc kiểm soát điều kiện thời tiết và điều kiện trồng như trước đây, toàn bộ cây sâm tại công ty Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh được nuôi trồng theo quy trình chuẩn 7 bước khắt khe, trong đó bước đầu tiên chính là việc Kiểm soát điều kiện trồng theo môi trường chuẩn hữu cơ.

Vùng trồng Sâm Lai Châu của Thái Minh được cấp chứng nhận Vùng trồng hữu cơ sau gần 2 năm thực hiện chuyển đổi từ ngày 1-8-2022 đến nay, trở thành vùng trồng Sâm đầu tiên đạt được những điều kiện nghiêm ngặt trong trồng trọt hữu cơ.

Theo đó, toàn bộ diện tích đều được trồng trong nhà màng, tạo thành từng luống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động tiết kiệm nước, toàn bộ quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây sâm Lai Châu được kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

leftcenterrightdel

Đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định IQC trao Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ cho Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.

Với việc đạt được chứng chỉ hữu cơ này, không chỉ giúp Thái Minh tạo ra nhiều hơn các sản phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn với người dùng mà còn là một giải pháp bền vững cho cộng đồng và môi trường. Không gây tình trạng nhiễm độc đất trồng sau nhiều năm canh tác, không gây ra các đột biến do sử dụng hóa chất liều lượng cao...

Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn Thái Minh cũng đã có bài chia sẻ về kết quả và thành tựu ứng dụng từ Sâm Lai Châu. Nổi bật nhất là sản phẩm Hồng Sâm Lai Châu hữu cơ, đây là hồng sâm đầu tiên từ Sâm Việt Nam, sử dụng công nghệ lên men vi sinh giúp phát huy tối đa tác dụng, đặc biệt không gây tăng huyết áp như Sâm Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
Đại diện Dược phẩm Thái Minh chia sẻ về kết quả ứng dụng Sâm Lai Châu vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Trọng Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty thực hiện tốt một số nội dung: “Phát triển Sâm Lai Châu phải được thực hiện đồng bộ từ phát triển vùng nguyên liệu đến chế biến, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm; vùng phát triển phải phù hợp với các quy hoạch có liên quan. Phát triển thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao, chiếm lĩnh thị trường trong nước và phấn đấu đưa Sâm Lai Châu ra thị trường quốc tế. Gắn phát triển Sâm Lai Châu với phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc của tỉnh Lai Châu và phát triển du lịch; tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào canh tác, thu hoạch và chế biến sâu Sâm Lai Châu, nâng cao chất lượng sản phẩm Sâm Lai Châu, đồng hành cùng với doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn phát triển Sâm Lai Châu với mục tiêu hài hòa lợi ích…”.

leftcenterrightdel

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham quan, trải nghiệm các sản phẩm đã được thương mại hóa từ Sâm Lai Châu.

Cuối buổi lễ, dược phẩm Thái Minh cũng đã ra mắt khu lưu niệm "Vườn Sâm được đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các lãnh đạo tỉnh Lai Châu trồng tháng 11-2023.

leftcenterrightdel

Khu lưu niệm Vườn Sâm được đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các lãnh đạo tỉnh Lai Châu trồng tháng 11-2023.

MINH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.