Không mặn mà với tiết kiệm, chỉ muốn tiêu tiền và hưởng thụ

Câu nói “Hết tiền có thể kiếm lại, nhưng tuổi trẻ qua rồi thì không bao giờ tìm lại được” đã trở thành xu hướng của giới trẻ trong thời gian gần đây. Đại ý, mỗi trải nghiệm ở tuổi trẻ chỉ có 1 lần hãy trân trọng nó, còn tiền thì hoàn toàn có thể tích cóp và kiếm lại. Một nghiên cứu gần đây của Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA) cho thấy Gen Z có nhiều khả năng ưu tiên trải nghiệm hơn tiết kiệm hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Theo nghiên cứu, 83% nghiên cứu của Gen Z trả lời thích chi tiền của họ cho trải nghiệm, so với 59% của Millennials, 44% của Gen X và 37% của Boomers. Không quá ngạc nhiên khi người trẻ hiện nay thường chi tiêu nhiều hơn cho trải nghiệm, thậm chí có thể tiêu sạch tiền cho tuổi trẻ của mình.

leftcenterrightdel

Ứng dụng tài chính số là “trợ thủ” đắc lực giúp người trẻ theo đuổi lối sống tự do. Ảnh: Viettel Money

“Mình yêu thích khám phá những món ngon, đi nhiều vùng đất mới. Mình cũng chưa bị ràng buộc gia đình hay gì cả nên thu nhập của mình chủ yếu để dành đi du lịch để trải nghiệm nhiều hơn là vấn đề tích lũy. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ, mình dễ dàng “săn” các ưu đãi khi đặt các dịch vụ như: Phòng khách sạn, vé máy bay, vé tàu thông qua ứng dụng Viettel Money. Vì vậy việc lên kế hoạch cho những trải nghiệm thật tiện lợi ”, Thái Duy (24 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Cũng giống như Duy, ​​Nguyễn Thùy Linh (sinh năm 27 tuổi, Hà Nội) đặt kế hoạch để dành từ 20% - 30% thu nhập hàng tháng (tương đương 5 - 7 triệu đồng). Linh đã lựa chọn gửi tiền tiết kiệm trên ứng dụng Viettel Money vì dễ dàng thực hiện các giao dịch như gửi tiền, tra cứu lãi suất, tra cứu tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm nhanh chóng, an toàn và thuận lợi với lãi suất cực kỳ ưu đãi. Tuy nhiên, đôi khi Thùy Linh buộc phải tất toán trước hạn vì có việc cần chi tiêu. Theo đó, hầu hết chuyện gấp gáp mà cô gặp phải đều là phát sinh mua sắm cho gia đình hoặc những chuyến du lịch "đi ngay hoặc không bao giờ" cùng bè bạn.

Mình sẽ rất buồn nếu không mua được món đồ yêu thích. Việc mua sắm hay tụ tập với bạn bè chính là phần thưởng cho những ngày dài lao động vất vả. Chẳng ai dự đoán được tương lai, vậy hãy cứ sống hết mình để trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống", Thùy Linh chia sẻ.

Thùy Linh không phải người trẻ duy nhất không thể cân bằng thói quen mua sắm và mục tiêu tiết kiệm. Đối với họ, việc tiết kiệm từ sớm khiến ảnh hưởng đến trải nghiệm cuộc sống. Chưa kể giới trẻ sẽ dễ mắc vào bẫy tiêu dùng, mua sắm nhiều hơn nhu cầu sử dụng mà không biết, hoặc bị “lạm phát” lối sống, vì chưa có nhiều kinh nghiệm sống và chưa làm chủ được tài chính cá nhân của mình.

Rủi ro từ lối sống “tự do”

Xu hướng sống hết mình, không lo nghĩ của người trẻ được lan tỏa trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Chúng ta không khó để bắt gặp các clip được chia sẻ trên TikTok, Facebook. Nhưng sống tự do, không lo nghĩ tương lai để có thể sống hết mình ở hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là lĩnh vực tài chính.

leftcenterrightdel
Nhiều người rơi vào “bẫy” chi tiêu khi không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Ảnh: Viettel Money

Nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền. Lương vừa mới nhận đã hết sạch trong 1-2 ngày vì phải trả nợ, mua sắm tự thưởng cho bản thân. Một trong những nguyên nhân là do chúng ta đã sống quá tự do, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý và chưa có kế hoạch tiết kiệm.

Đại dịch Covid-19 trong 2 năm vừa qua chính là minh chứng cho điều đó. Đại dịch đến, mọi ngành nghề, công việc đều bị ảnh hưởng. Kinh doanh đình trệ, nhiều người mất việc, thu nhập dần trở nên bấp bênh. Lúc này, những người chưa kịp “tích lũy” một khoản dự phòng trước đó cũng trở thành nhóm dễ bị ảnh hưởng vì đại dịch. Họ tìm cách sống sót qua “bão dịch” bằng cách về quê hoặc chấp nhận những công việc tạm bợ nào đó.

Hay đơn cử, năm hết tết đến và chúng ta rất khó làm gì nếu không có tiền. Có một sự thật phũ phàng là chúng ta làm việc cần mẫn từ sáng tới tối, nhưng tiền kiếm được chỉ đủ duy trì cuộc sống, đến cuối cùng lại chẳng dư đồng nào. Đôi khi chân lý "cứ chăm chỉ là việc, nhất định bạn sẽ nhận được phần thưởng" lại chỉ là một câu an ủi. Mọi thứ dường như đi ngược lại mong muốn của bạn và đến Tết bạn lại đau đầu vì không biết kiếm tiền ở đâu.

Không để mắc kẹt giữa sống hết mình và tiết kiệm chi tiêu khoa học

Tiết kiệm càng sớm càng giúp chúng ta quản lý chi tiêu tốt hơn. Tạo thói quen tiết kiệm từ sớm còn giúp bạn có tâm lý an tâm và giúp bạn sớm thực hiện hóa các kế hoạch của tương lai.

leftcenterrightdel

Chi tiêu thông minh trên ứng dụng Viettel Money. Ảnh: Viettel Money

Là hệ sinh thái tài chính số dành cho mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với người trẻ, Viettel Money đồng hành cùng giới trẻ trên con đường làm chủ tài chính và hướng tới việc tiết kiệm, chi tiêu thông minh. Với những tiện ích thanh toán hóa đơn thiết yếu như tiền điện, tiền nước, internet, viễn thông tiện lợi, nhiều ưu đãi tốt nhất thị trường, bạn dễ dàng quản lý chi tiêu cũng như thắt chặt những khoản chi cố định hàng tháng, tiết kiệm tối đa những chi phí thường ngày.

Đặc biệt, Viettel Money còn triển khai dịch vụ “Mua trước, trả sau” với lãi suất 0% đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Vua nệm, Coway, Ik Kids, Crown Space, The Cosmo... Theo đó, bạn chỉ cần thanh toán trước 25% cho đơn hàng, phần còn lại sẽ được trả dần hàng tháng. Ngoài ra, mỗi tháng cũng có các ưu đãi đặc biệt đến từ các nhãn hàng dành riêng cho khách hàng của Viettel Money. Với dịch vụ tài chính tiện ích từ Viettel Money sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu hợp lý thay vì chi trả một số tiền lớn để mua sắm đồ dùng thiết yếu, người dùng có thể trả dần dựa theo khả năng tài chính.

Tuổi trẻ có lợi thế về thời gian, sức khỏe nên bạn hãy sống hết mình một cách thông minh. Sẵn sàng trải nghiệm, không ngừng học hỏi và trang bị những kiến thức tài chính – đầu tư cơ bản để tránh rủi ro. Đừng quên tận dụng lợi thế của Viettel Money để đón đầu xu hướng công nghệ, lựa chọn nơi gửi gắm tài chính an toàn, tiện lợi.

MINH HÀ