Tham dự hội thảo có PGS, TS Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Âu; TS Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk; TS Nguyễn Ngọc Tuyên, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý Tây Nguyên; lãnh đạo sở, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh; chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh Đắk Lắk.

leftcenterrightdel

 Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk phát biểu đề dẫn tại hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, TS Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Khoa học và Công nghệ đã ký hợp đồng với Viện Kinh tế và Quản lý Tây Nguyên, giao đề tài nghiên cứu giải pháp tiếp cận thị trường Cộng hòa Liên bang Đức đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk thực hiện từ đầu năm 2023 đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan phục vụ cho nghiên cứu".

Được biết, tính đến ngày 31-10-2023, toàn tỉnh Đắk Lắk đã công nhận 149 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao. Các sản phẩm đạt 4 sao đều có tiềm năng để hoàn thiện, chuẩn hóa các tiêu chí để nâng cấp chất lượng đạt chuẩn 5 sao cấp Quốc gia, để tham gia vào thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Lắk cũng sẽ đối diện với những thách thức khi tiếp cận thị trường EU trong việc đáp ứng quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan; và các tiêu chuẩn an toàn, kiểm soát động thực vật; cũng như việc tuân thủ những quy định về sở hữu trí tuệ, lao động và môi trường.

leftcenterrightdel

 Toàn cảnh Hội thảo tiếp cận thị trường quốc tế đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk.

Trong khuôn khổ thực hiện đề tài, hội thảo tập trung để làm sáng tỏ nhiều vấn đề có liên quan đến thực trạng các sản phẩm OCOP và các chủ thể OCOP của tỉnh Đắk Lắk trên thị trường trong và ngoài nước; khả năng phát triển tiêu thụ sản phẩm OCOP sau khi đạt chuẩn sao...

leftcenterrightdel

Tham luận tại hội thảo tiếp cận thị trường quốc tế đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk. 

Tại phiên thảo luận, đa số tham luận, ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học tập trung phân tích những vướng mắc từ nội tại của doanh nghiệp thực tế thời gian qua mà các chủ thể sản phẩm OCOP cần hỗ trợ, tháo gỡ để có thể tiếp cận tốt hơn thị trường trong và ngoài nước; làm rõ cơ chế, chính sách của quản lý nhà nước đã thực sự là bệ đỡ cho sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk phát triển; cơ hội, triển vọng hợp tác theo mô hình 4 nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học - Nhà nông để sản phẩm OCOP của Đắk Lắk vươn tầm quốc tế; giải pháp liên kết giữa các chủ thể làm  sản phẩm OCOP gia nhập thị trường quốc tế phải tăng cường bản sắc, tính độc đáo, gắn thương hiệu địa phương.

Tin, ảnh: THANH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.