Khó khăn lớn nhất của dự án Thủy điện Hồi Xuân hiện nay là gì?

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết mục đích của cuộc họp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân VNECO (VNECO Hồi Xuân – chủ đầu tư Dự án) và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương để trao đổi, tìm cách tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc của dự án Thủy điện Hồi Xuân.

"Dự án Thủy điện Hồi Xuân là dự án khá lớn với quy mô công suất 102 MW, dự kiến hằng năm cung cấp 328,49 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia và sẽ góp phần rất lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, dự án có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng cho không chỉ Thanh Hóa, miền Trung mà còn cả đất nước. Việc nhanh chóng đi vào vận hành dự án này còn góp phần tận dụng, phát huy những tiềm năng, lợi thế của Thanh Hóa về năng lượng tái tạo", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa chiều 9-3.

Hiện Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO), thuộc Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 3-2010. Qua một số lần chuyển đổi chủ đầu tư đến hết năm 2018, dự án đã hoàn thành đạt được 93% khối lượng công việc…. Hiện chỉ còn 7% khối lượng công việc nhưng lại dừng thi công công trình. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án này là việc làm cấp bách để tránh lãng phí nguồn lực của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng.

Báo cáo tại cuộc họp, chủ đầu tư dự án, ông Thái Minh Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VNECO Hồi Xuân cho biết: Khó khăn lớn nhất của dự án đang gặp phải là vấn đề giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Hiện chủ đầu tư dự án cam kết hết quý I năm 2024 sẽ hoàn thiện, vận hành nhà máy. Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, phía chủ đầu tư cho biết, dự kiến trong tháng 3-2023 khi được giải quyết khó khăn về nguồn vốn sẽ bắt đầu tái khởi động công tác bồi thường.

Còn bà Lê Thị Hồng Hà, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế (Văn phòng Quốc hội) cho biết, dự án Thủy điện Hồi Xuân đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận và người dân. Bà Lê Thị Hồng Hà cũng đồng tình và nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về vai trò quan trọng của dự án, cũng như sự cần thiết phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc để dự án nhanh chóng đi vào vận hành. Bên cạnh vai trò của Bộ Công Thương, dự án cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các Bộ ngành, địa phương.

leftcenterrightdel
Ông Thái Minh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty VNECO, chủ đầu tư dự án Thủy điện Hồi Xuân phát biểu ý kiến. 

Bằng mọi cách, tái khởi động để hoàn thành dự án càng sớm càng tốt

Kết luận tại buổi làm việc, trên cơ sở ý kiến của các bên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, chủ đầu tư dự án phải khẩn trương đánh giá tổng thể, rà soát kỹ lưỡng để tìm ra những "nút thắt" cần tháo gỡ, từ đó có kiến nghị xác đáng, kịp thời, đúng địa chỉ…để được phối hợp giải quyết.

“Phương châm hành động là bằng mọi cách phải tái khởi động một cách quyết liệt để dự án được hoàn thành càng sớm càng tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp.  

Đồng thời, cần tập trung mọi nỗ lực để thu xếp vốn cho việc đền bù, di dời, tái định cư, xây dựng các công trình hoàn trả, trước hết tránh bức xúc từ người dân và hoàn thành các phần việc xây lắp còn lại nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư trong quá trình triển khai, cần phối hợp tốt với các địa phương, đơn vị cơ sở, cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả những nội dung, mục tiêu đặt ra...

Đối với UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tỉnh chủ trì cùng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thiết thực, kịp thời những khó khăn, vướng mắc, trở ngại của người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án (kể cả việc chủ động xây dựng cơ sở hạ tầng tái định cư cho người dân), không để bức xúc kéo dài.

Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc thu xếp vốn thực hiện đền bù, tái định cư, giải quyết những khó khăn, vướng mắc khác mà dự án đang gặp phải như đền bù, giải tỏa mặt bằng; xem xét gia hạn tiến độ thực hiện dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật...

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định sẵn sàng phối với với các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan để hỗ trợ chủ đầu tư. Đồng thời, Bộ sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả làm việc tại cuộc họp.

MINH AN