Tham dự và đồng chủ trì hội thảo có: Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông.

Trước khi bước vào nội dung chính của hội thảo, các đại biểu tham quan các giải pháp, công nghệ phục vụ quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội tại NIC Innovation Fablab, tìm hiểu về không gian đổi mới sáng tạo tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các công nghệ, ứng dụng hiện đại được sử dụng trong lĩnh vực chế tạo-sản xuất, nhà máy thông minh.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cùng các đại biểu tham quan không gian đổi mới sáng tạo

Nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, hội thảo tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn kinh doanh, kết nối cộng đồng doanh nghiệp quân đội với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Đồng thời mở ra triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp, đẩy mạnh các mối quan hệ đối tác toàn diện nhằm cập nhật xu thế đổi mới sáng tạo và tận dụng được lợi thế của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông nêu rõ: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức, cá nhân. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Do vậy, các hoạt động hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp là những dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác giữa các bên, tạo tiền đề thu hút, tập hợp các nguồn lực, khuyến khích các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tham gia hợp tác, hỗ trợ và cộng hưởng, hướng tới sự phát triển bền vững. "Tôi cũng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, tạo điều kiện để các viện nghiên cứu, trường đại học thuộc Bộ Quốc phòng hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để cùng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển giao và ứng dụng công nghệ, triển khai một số hoạt động thuộc Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN)", Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu khai mạc hội thảo. 

Trao đổi tại hội thảo, các ý kiến cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp quân đội nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, xung đột quân sự làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm toàn cầu, giá cả các loại nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao... Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tương đối ổn định, các chỉ tiêu kinh tế chính cơ bản đạt kế hoạch giao, duy trì được nhịp tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, một số doanh nghiệp vẫn duy trì tốt nhịp độ sản xuất và có sự tăng trưởng doanh thu.

Liên quan tới chủ đề hội thảo, một số tham luận đã được các đại diện của các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất hàng đầu trong và ngoài nước trình bày gồm: Kinh nghiệm đổi mới sáng tạo của Tổng Công ty Sản xuất thiết bị Viettel tham gia chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ; quản lý chất lượng-ngôn ngữ chung của chuỗi cung ứng toàn cầu; chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý chất lượng sản xuất; ứng dụng công nghệ trong kiểm soát chất lượng và quản lý sản xuất vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing...

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội giải đáp những ý kiến tại hội thảo.

Qua nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao những ý kiến tham luận tại hội thảo. Thượng tướng Vũ Hải Sản khẳng định, thời gian tới, Việt Nam vẫn được đánh giá là một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như đang có nhiều lợi thế để đón dòng vốn dịch chuyển của các Tập đoàn đa quốc gia. Vì vậy, yêu cầu nâng cao khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu cho các doanh nghiệp được đặt ra một cách cấp thiết, nhằm tận dụng tối đa các cơ hội đưa Việt Nam trở thành một trong những “công xưởng” sản xuất của thế giới. Để thực hiện hóa các mục tiêu đó, Việt Nam cần có những doanh nghiệp mạnh, có vai trò đầu tàu dẫn sắp kết nối với các doanh nghiệp khác trở thành các doanh nghiệp vệ tinh tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Thượng tướng Vũ Hải Sản, để doanh nghiệp quân đội tiếp tục có những bước phát triển bền vững, đáp ứng khả năng cạnh tranh và yêu cầu của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cũng như đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ quân sự quốc phòng, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp quân đội cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.

Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan Bộ Quốc phòng như Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Cục Kinh tế, Cục Khoa học quân sự và Hiệp hội doanh nghiệp Quân đội tiếp tục duy trì, phát huy tốt vai trò tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng trong việc chỉ đạo, triển khai quyết liệt và có hiệu quả công tác đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất lao động kinh tế của toàn quân, đặc biệt là trong việc triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp quân đội.

Đối với các doanh nghiệp quân đội, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hiện đại của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, có năng lực cạnh tranh quốc tế; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa, cải tiến, hiện đại vũ khí, phương tiện, trang bị kỹ thuật, quân sự và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chứng kiến lễ ký kết giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện củng cố, phát triển một số tập đoàn, Tổng công ty trong Quân đội có quy mô phù hợp, trở thành doanh nghiệp hàng đầu của đất nước, hoạt động lưỡng dụng, hiệu quả, phát triển bền vững, có năng lực cạnh tranh cao trong khu vực, quốc tế; dẫn dắt, mở đường cho một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, nhất là lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, công nghệ lỗi, công nghệ số, dịch vụ logistics, góp phần nâng cao tiềm lực quân sự, quốc phòng, hiện đại hóa Quân đội.

Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng đề nghị, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các cơ quan, bộ ngành và các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế có mặt ngày hôm nay tiếp tục dành sự ủng hộ, quan tâm đến việc phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp quân đội gia tăng khả năng vận dụng lý luận vào thực tiễn sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nhất là trong lĩnh vực quản lý chất lượng sản xuất.

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội; Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Ngoài ra, phần kết nối thương mại, xúc tiến đầu tư tại Không gian Trải nghiệm số đã diễn ra, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp.

Tin, ảnh: VŨ DUNG