Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hoạt động hoạch định và tư vấn tài chính cá nhân đang bắt đầu phát triển và cũng gặp phải nhiều tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua. Hàng loạt các vụ việc lừa đảo tài chính, tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng mồi nhử là các khoản lợi nhuận cao để lôi kéo đầu tư kinh doanh tiền ảo, ngoại hối, giao dịch quyền chọn nhị phân hoặc chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã diễn ra.

leftcenterrightdel

Ông Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm. 

Bên cạnh nguyên nhân là trình độ hiểu biết về tài chính của người dân còn hạn chế, thì việc hàng loạt các cá nhân tự nhận là tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư trên thị trường hoặc các tổ chức tài chính mạo danh vẫn đang hành nghề mà chưa có cơ chế kiểm soát đã dẫn tới các vụ việc lừa đảo lớn gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, cần thiết lập các chuẩn mực cho lĩnh vực hoạch định và tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam, tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong lĩnh vực nghề nghiệp này.

Nói về thực trạng tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam, Thạc sĩ Ngô Thành Huấn, Thạc sĩ Chuyên ngành Hoạch định Tài chính cá nhân, Đại học Griffith (Australia) cho biết, dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân hiện nay chủ yếu là tư vấn riêng lẻ theo sản phẩm, chưa có dịch vụ tư vấn tài chính cho hưu trí trong khi 20 triệu người Việt Nam nghỉ hưu trong giai đoạn 2030-2040. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ chi trả lương hưu cao nhất thế giới - mức trả tối đa 75%. Dự kiến đến năm 2031 chênh lệch thu - chi Quỹ Hưu trí âm 35.962 tỷ đồng theo Báo cáo Kiểm toán Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh tọa đàm.

Theo TS Phạm Anh Khôi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ tài chính Bất động sản Tulip cho rằng, tiêu chuẩn hành nghề hoạch định tài chính gồm 4 tiêu chuẩn: Đạo đức, năng lực, đào tạo, hành nghề. Để nhận được Chứng nhận hành nghề hoạch định tài chính cần hoàn tất chương trình đại học, hoàn tất các khóa học được chứng nhận của hiệp hội, vượt qua kỳ thi của hiệp hội, tích lũy kinh nghiệm và đạt yêu cầu về đạo đức.

Tại tọa đàm đã ra mắt Hội đồng chuẩn hóa Hoạch định Tài chính cá nhân.

Tin, ảnh: LA DUY