Đồng chí Nguyễn Thiên Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì hội nghị.

Đây là hội nghị kết nối doanh nghiệp, địa phương của Ấn Độ với các tỉnh Tây Nguyên có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk. Từ hội nghị này, các địa phương, doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên và Ấn Độ tăng cường kết nối hợp tác, đẩy mạnh giao thương trên các lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin và du lịch.

leftcenterrightdel

 Đại biểu dự hội nghị do UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiên Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh hợp tác, giao thương với các địa phương, doanh nghiệp Ấn Độ, thông qua sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh.

Trong đó có thể kể đến dự án Nhà máy chế biến cà phê hòa tan “Cà phê Ngon”, đặt tại Cụm công nghiệp Cư Kuin, sản xuất 36.000 tấn cà phê hòa tan/năm; 6.000 tấn cà phê lỏng/năm; mua bán, xuất nhập khẩu cà phê nhân, công suất 15.000 tấn/năm; tổng vốn đầu tư 140 triệu USD (100% vốn đầu tư của Ấn Độ) của Công ty TNHH Cà phê Ngon.

Dự án đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 1 triệu USD/năm. Đây được xem là một trong những dự án FDI hiệu quả và có sức lan tỏa nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như toàn khu vực Tây Nguyên.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, mặc dù Đắk Lắk cũng như toàn vùng Tây Nguyên có nhiều tiềm năng, thế mạnh, nhưng việc các nhà đầu tư Ấn Độ đến tìm hiểu, đầu tư còn hạn chế. Sau hội nghị này, tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên rất mong Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, khảo sát và tiến hành các hoạt động đầu tư, giao thương với tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên trên mọi lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin; kỳ vọng Đắk Lắk sẽ trở thành địa phương cung cấp các mặt hàng nông sản như sầu riêng, trái cây, điều, cà phê,… chất lượng cao cho các kênh phân phối ở Ấn Độ.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị do UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức. 

Trong khuôn khổ của hội nghị đã tiến hành một số phiên thảo luận, xúc tiến hợp tác đầu tư: Tình hình đàm phán xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Ấn Độ; tiềm năng thị trường Ấn Độ và những quy định về nhập khẩu sầu riêng vào Ấn Độ; tình hình đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam và một số khuyến nghị cho địa phương, doanh nghiệp; tình hình sản xuất và tiêu thụ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Đại diện các tỉnh Tây Nguyên cũng trả lời một số câu hỏi của địa phương, doanh nghiệp Ấn Độ về tăng cường hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại trên các lĩnh vực.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Đắk Lắk đã công bố và trao các biên bản ghi nhớ hợp tác cho doanh nghiệp Ấn Độ; trao bằng khen tặng tập thể và cá nhân Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh về những đóng góp trong tăng cường hợp tác phát triển giữa địa phương, doanh nghiệp Ấn Độ với tỉnh Đắk Lắk.

Tin, ảnh: BÌNH ĐỊNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.