Liên quan tới các giải pháp điều hành để bảo đảm đủ điện trong cao điểm mùa khô, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, tình trạng thiếu điện diễn ra năm 2023 là sự cố đáng tiếc. Do đó, Chính phủ và Thủ tướng rất quan tâm chỉ đạo, có nhiều giải pháp để triển khai, khắc phục tình trạng này. 

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin tại cuộc họp báo.

Cụ thể, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương trực tiếp giám sát, tham gia điều hành cung ứng điện. Đồng thời việc điều hành cung ứng điện cũng có sự đổi mới trong lập kế hoạch, điều hành và điều độ hệ thống điện, từ đó rà soát liên tục, hằng tháng.

"Hết quý I năm nay, tăng trưởng phụ tải đạt hơn 11%, cao hơn so với dự báo. Nhưng với nhiều giải pháp, chúng tôi tin tưởng và có đủ cơ sở để tin tưởng là năm nay không lặp tình trạng thiếu điện và không chỉ năm 2024 mà cả những năm tiếp theo", Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định.

Liên quan tới điểm mới trong cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện vừa được Chính phủ ban hành, đó là rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện xuống 3 tháng/lần, ông Nguyễn Thế Hữu, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thông tin, việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá điện không có nghĩa là 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần. Việc điều chỉnh giá điện còn phụ thuộc đánh giá tác động kinh tế vĩ mô, cập nhật chi phí sản xuất kinh doanh điện đã đủ mức xem xét điều chỉnh giá điện hay chưa.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp báo.

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh để bảo đảm chi phí không bị dồn tích quá nhiều gây ảnh hưởng cân bằng tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Việc này cũng nhằm đưa giá điện thích ứng với sự biến động của yếu tố đầu vào theo thị trường, phù hợp với quan điểm chỉ đạo về phát triển năng lượng quốc gia.

"Giá điện sẽ được điều hành đảm bảo sự công bằng, minh bạch trên cơ sở phối hợp với các bộ ngành liên quan, kiểm tra chi phí và công khai cho nhân dân và cơ quan báo chí giám sát đảm bảo công bằng minh bạch", ông Nguyễn Thế Hữu cũng khẳng định.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.