Chính phủ vừa quyết nghị thông qua Kế hoạch thực hiện chủ trương xử lý Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC).

Theo kế hoạch này, công ty mẹ SBIC và 7 công ty con (các Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu: Hạ Long, Phà Rừng, Bạch Đằng, Thịnh Long, Cam Ranh; Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn; Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn) được yêu cầu khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định pháp luật để nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. 

Thời gian thực hiện dự kiến từ quý I-2024.

leftcenterrightdel
 Vụ án liên quan Vinashin để lại nhiều hệ lụy sau hàng thập kỷ.

Đối với Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, Chính phủ yêu cầu thu hồi phần vốn góp của Công ty mẹ - SBIC, Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Bạch Đằng tại Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm trong quá trình phá sản Công ty mẹ - SBIC, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đóng tàu Bạch Đằng theo trình tự, thủ tục của Luật Phá sản, quy định pháp luật về chuyển nhượng vốn nhà nước và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Thời gian thực hiện sẽ căn cứ phương án xử lý được phê duyệt, phù hợp với lộ trình phá sản Công ty mẹ SBIC và Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Bạch Đằng, dự kiến triển khai từ quý II-2024.

Với các doanh nghiệp thuộc cơ cấu Vinashin trước đây không giữ lại trong cơ cấu SBIC nhưng chưa hoàn tất quá trình tái cơ cấu, Chính phủ yêu cầu các bên tiếp tục xử lý để thu hồi tài sản.

Bản kế hoạch của Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để phấn đấu xử lý dứt điểm đối với SBIC.

"Thu hồi tối đa vốn và tài sản, hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách nhà nước, trường hợp phải sử dụng ngân sách nhà nước thì thực hiện đúng quy định của pháp luật; giảm thiểu tổn thất tiền, tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân liên quan cũng như đối với ngành đóng, sửa chữa tàu", Chính phủ yêu cầu.

Bản kế hoạch yêu cầu nghiên cứu áp dụng cơ chế, chính sách phù hợp trong thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ; đề xuất với Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để bổ sung, ban hành kịp thời các hướng dẫn, cơ chế, chính sách, sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền để xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xử lý phá sản Công ty mẹ - SBIC, 7 Công ty con và thu hồi vốn, tài sản, quyền tài sản của Công ty mẹ - SBIC, 7 công ty con tại Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm và tại các doanh nghiệp còn lại theo đúng quy định của pháp luật. 

"Quan tâm, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, tránh để xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực về tư tưởng, gây khiếu kiện làm mất ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội", Chính phủ yêu cầu.

Vietnamnet

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.